Sau khoảng 2 năm rưỡi trì hoãn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cho lưu hành tờ 100 USD mới vào ngày hôm nay, thứ Ba (8/10). Đây là tờ bạc với nhiều thiết kế đặc biệt để chống bị làm giả.

Mỗi tờ 100 USD mới có chi phí sản xuất cao hơn 4 cent so với tờ 100 USD cũ, đồng nghĩa với việc năm nay, Chính phủ Mỹ sẽ phải chi thêm 100 triệu USD từ tiền thuế của dân để in đồng bạc mới.

Theo tờ Huffington Post, mặt trước của tờ bạc 100 USD mới sẽ có một dải băng an ninh màu tím xanh dạng ba chiều. Khi tờ bạc được di chuyển, hình ảnh những quả chuông và con số 100 trên dải an ninh này trông như di chuyển về phía dưới của dải băng.

Bên cạnh đó, trong hình lọ mực màu đồng nằm trên một phần của Tuyên ngôn độc lập Mỹ in ở mặt trước của tờ bạc có ẩn chứa hỉnh ảnh một quả chuông. Quả chuông này sẽ đổi màu khi tờ bạc nghiêng theo những góc khác nhau.

Hình ảnh nhà “khai quốc công thần” của nước Mỹ Benjamin Franklin in trên đồng 100 USD mới không còn đường viền hình oval ở xung quanh như trước. Chưa kể, còn có hình ảnh khá lớn của chiếc bút lông dùng để ký Tuyên ngôn độc lập Mỹ ở trên vai của chân dung Benjamin Franklin.

Được biết, những thiết kế đặc biệt để chống việc tờ bạc bị làm giả nói trên có giá không hề rẻ. Trang CBS News đưa tin, mỗi tờ 100 USD mới có chi phí sản xuất cao hơn 4 cent so với tờ 100 USD cũ, đồng nghĩa với việc năm nay, Chính phủ Mỹ sẽ phải chi thêm 100 triệu USD từ tiền thuế của dân để in đồng bạc mới.

“Sẽ chỉ mất vài giây để mọi người biết là tiền thật nếu họ biết phải nhìn vào đâu để nhận diện”, Phó giám đốc FED Michael J. Lambert nói.

Tờ 100 USD mới đã mất hơn 1 thập niên để phát triển và dự kiến ban đầu được lưu hành vào năm 2011. Lỗi in ấn đã khiến việc lưu hành đồng tiền này bị trì hoãn cho tới nay.

Đồng 100 USD là đồng bạc phổ biến nhất của Mỹ trên thế giới, với gần 2/3 lượng lưu hành nằm ở nước ngoài, đồng thời cũng là một trong những tờ bạc bị làm giả nhiều nhất.

An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.