Mặc dù có một số ý kiến cho rằng sửa đổi riêng Điều 170 của Luật Doanh nghiệp để tháo gỡ cho doanh nghiệp FDI là không thể hiện được tính tôn nghiêm pháp luật, nhưng đa số thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đều tán thành với Chính phủ cho sửa đổi.

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến hết tháng 12/2012, chỉ có khoảng 3.000 doanh nghiệp FDI hoàn thành đăng ký lại theo quy định này (trong tổng số 6.000 doanh nghiệp thuộc diện phải đăng ký lại).

Theo tờ trình của Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/5, đề xuất sửa đổi khoản 2 Điều 170 Luật Doanh nghiệp năm 2005 theo hướng bãi bỏ thời hạn đăng ký lại của doanh nghiệp FDI, để cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn không đăng ký lại hoặc đăng ký lại tại bất kỳ thời điểm nào thích hợp đối với doanh nghiệp.

Việc sửa đổi Điều 170 theo hướng này đảm bảo quyền tự chủ của doanh nghiệp trong việc quyết định phương thức tổ chức quản lý và hoạt động kinh doanh. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp không đăng ký lại tiếp tục hoạt động theo giấy phép đầu tư, điều lệ doanh nghiệp, những nội dung khác thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

Quy định này nhằm đảm bảo để doanh nghiệp không có nhu cầu đăng ký lại tiếp tục duy trì nguyên tắc tổ chức quản lý đã thỏa thuận trong điều lệ, nhưng vẫn có thể thực hiện dự án đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư.

Chính phủ cho rằng “rất cấp bách để giải quyết vướng mắc về mặt pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Bởi, theo quy định tại khoản 2 Điều 170 của Luật Doanh nghiệp (đã được sửa đổi, bổ sung) thì thời hạn đăng ký lại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hết kể từ ngày 1/8/2011, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đăng ký lại.

Nếu không được đăng ký lại, các doanh nghiệp này phải chấm dứt hoạt động sau khi kết thúc thời hạn ghi trên giấy phép đầu tư. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến hết tháng 12/2012, chỉ có khoảng 3.000 doanh nghiệp FDI hoàn thành đăng ký lại theo quy định này (trong tổng số 6.000 doanh nghiệp thuộc diện phải đăng ký lại).

Ủy ban Kinh tế cơ bản tán thành việc sửa đổi Điều 170 của Luật Doanh nghiệp. Ủy ban Kinh tế cũng tán thành việc xem xét, thông qua dự án luật theo trình tự, thủ tục rút gọn cụ thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5 như đề nghị của Chính phủ.

Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ làm rõ trong tờ trình Quốc hội sau khi có ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong số 3.000 doanh nghiệp không thực hiện đăng ký lại thì có bao nhiêu doanh nghiệp hết thời hạn ghi trong giấy phép đề nghị được cho đăng ký lại; bao nhiêu doanh nghiệp chưa hết thời hạn ghi trong giấy phép đề nghị được mở rộng ngành nghề, với số vốn, số lao động là bao nhiêu, đang hoạt động trong lĩnh vực nào.

Cũng trong chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Qua tổng kết gần 7 năm thi hành Luật Đấu thầu năm 2005, cho thấy xuất hiện tình trạng lợi dụng sơ hở một số quy định pháp luật để thông thầu, chỉ định thầu bất hợp lý, kéo dài thời gian thực hiện gói thầu... gây lãng phí, thất thoát nguồn vốn nhà nước.

Trong quá trình thực hiện Luật Đấu thầu cũng đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc và hạn chế như: phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu hiện hành chưa bao quát hết các hoạt động mua sắm sử dụng nguồn lực của Nhà nước. Bên cạnh đó, đấu thầu được quy định rải rác trong nhiều luật, gây khó khăn cho việc tra cứu, áp dụng thống nhất.

Hiện, có ý kiến đề nghị không ban hành luật chung quy định về đấu thầu về sử dụng nguồn vốn nhà nước mà ban hành các luật riêng, hoặc có các mục riêng trong các luật chuyên ngành quy định về hoạt động đấu thầu đặc thù cho từng lĩnh vực xây dựng, mua sắm hàng hóa, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)... ý kiến khác đề nghị ban hành luật chung về quản lý đầu tư và xây dựng cơ bản, trong đó có quy định hoạt động đấu thầu.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, việc ban hành Luật Đấu thầu (sửa đổi) là cần thiết để thống nhất các nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về hoạt động đấu thầu, góp phần xử lý được mối quan hệ giữa luật này với các luật khác có liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với các gói thầu, dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước, kịp thời khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu quản lý công tác đấu thầu.

Mai Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn