Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 16/1 cho biết Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã bày tỏ sự ủng hộ động thái của Brunei theo đuổi Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) khi vương quốc Hồi giáo này tiếp nhận chức Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng Giêng năm nay.

Tờ báo dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng đồng thời là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez, mô tả lập trường của Philippines là "đầy hy vọng" về triển vọng các cuộc đàm phán giữa các quốc gia tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Ông Raul Hernandez khẳng định Philippines ủng hộ Brunei giữ chức Chủ tịch ASEAN và hy vọng rằng với sự lãnh đạo của Brunei, các cuộc đàm phán với Trung Quốc về COC có thể ngay lập tức được thực hiện.
 
Brunei đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN tháng 1/2013, sự đổi phiên sau một năm được đánh dấu bởi những bất đồng nội khối về việc làm thế nào để xử lý các tranh chấp, đặc biệt là trong việc đối phó với Trung Quốc.
 
Theo tờ báo trên, Brunei đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, với những động thái gần đây của Trung Quốc mà các nước cũng tuyên bố chủ quyền coi là xâm phạm các vùng lãnh hải của họ, bao gồm tuần tra trên biển, diễn tập quân sự, thăm dò dầu khí và củng cố một thành phố mới được thành lập để quản lý hầu hết các đảo tranh chấp.
 
Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ trong vùng biển được cho là giàu tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản và hải sản này. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng lãnh hải trong Biển Đông.

Theo (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.