Trung Quốc muốn gây ra những tranh chấp nhỏ để áp đặt nguyên tắc của họ, tìm mọi cách đoạt lấy chủ quyền lãnh thổ nước khác trên biển.

Tàu hải giám Trung Quốc trên vùng biển đảo Senkaku

Trang mạng tạp chí “Quan chức ngoại giao” Nhật Bản vừa có bài viết đề cập đến sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông giữa Trung-Mỹ 12 năm trước, từ đó đưa ra kết luận về chiến lược của Trung Quốc trong tranh chấp ở các vùng biển xung quanh - đó là thông qua gây những tranh chấp nhỏ để không ngừng làm thay đổi các quy tắc hiện hành, xác lập nguyên tắc của mình. Hiện nay, trong vấn đề đảo Senkaku cũng như vậy, hơn nữa do sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng được đầu tư, họ sẽ chiếm vị thế có lợi hơn trong tranh chấp.

Sự kiện va chạm máy bay trên biển Đông giữa Trung-Mỹ đã trải qua 12 năm. Năm 2001, một chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3 của Mỹ đã đâm vào một chiếc máy bay chiến đấu của Quân đội Trung Quốc trên biển Đông. Máy bay trinh sát Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Linh Thủy của tỉnh Hải Nam. Sau đó, Bắc Kinh và Washington đã xảy ra một cuộc chiến giằng co về ngoại giao, Trung Quốc yêu cầu Mỹ xin lỗi về sự việc này.

Bắc Kinh cho rằng, thông qua công khai ép Mỹ tiến hành nhượng bộ về ngôn ngữ trong vấn đề bay tự do ở biển Đông để giúp cho bản thân họ xác lập nguyên tắc của riêng mình. Nhưng, chính quyền Bush cho rằng, trách nhiệm không phải ở phía Mỹ. Cuối cùng, phía Mỹ mập mờ, lập trường của hai bên không có nhiều thay đổi lắm.

Nhật Bản nhiều lần bám sát hạm đội huấn luyện biển xa của Trung Quốc

Nguyên nhân căn bản của sự việc này là ở chỗ Trung Quốc kiên trì nguyên tắc của họ ở biển Đông, điều này đã tạo ra thách thức đối với trật tự bay quốc tế hiện có. Trung Quốc luôn cảm thấy không hài lòng với các hoạt động bay do thám, điều tra khảo sát quân sự và hoạt động thường ngày khác của nước khác ở biển Đông.

Nhưng, những hoạt động này được Công ước biển quốc tế cho phép, cũng là thông lệ từ lâu. Mỹ là người xây dựng và bảo vệ trật tự bay quốc tế, nếu họ không tiếp tục bảo vệ trật tự hiện có, những trật tự này sẽ khó được duy trì.

Sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông còn có tính thống nhất nội tại nào với tình hình bế tắc trong vấn đề đảo Senkaku giữa Trung-Nhật hiện nay? Đối với vấn đề đảo Senkaku, Trung Quốc cũng có chiến lược tương tự.

Bắc Kinh nhiều lần thông qua các tranh chấp nhỏ để xác lập nguyên tắc của họ, tức là Trung Quốc có thể thông qua đơn phương gây ra những tranh chấp cũ và trong tình hình không qua đàm phán để làm thay đổi trật tự hiện có. Tình hình đảo Senkaku hiện nay có một số tương tự như sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông trước đây.

Nhưng, so với 12 năm trước, tình hình Tokyo phải đối mặt lại gai góc hơn. Sự kiện va chạm máy bay ở biển Đông là được lợi từ sự việc đã xảy ra, điều này tồn tại tính ngẫu nhiên nhất định. Nhưng, trong vấn đề đảo Senkaku, Trung Quốc đã vạch ra mục tiêu cái mà Bắc Kinh gọi là "lãnh thổ và chủ quyền" và TQ sẽ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh vui với việc nhìn thấy Nhật Bản khuất phục trong vấn đề đảo Senkaku. Nhưng, so với 12 năm trước, lòng tham của Trung Quốc lần này lớn hơn, không chỉ muốn tiến hành đe dọa, mà còn muốn đoạt lấy lãnh thổ.

Hơn nữa, cân bằng sức mạnh giữa hai nước đang nghiêng về hướng có lợi cho Trung Quốc. Tuy lực lượng tuần tra đảo Senkaku hiện nay của Trung Quốc chủ yếu là lực lượng hải giám, nhưng đằng sau được hỗ trợ bằng thực lực quân sự mạnh.

Năm 2001, thực lực của Mỹ nằm trong trạng thái đỉnh cao, trong khi hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc còn lạc hậu rất xa. Còn hiện nay, Quân đội Trung Quốc đã vượt Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản về số lượng. Vì vậy, Bắc Kinh có thể áp dụng lập trường cứng rắn hơn.

Nếu Trung Quốc có thể cắt đứt sự hỗ trợ của đồng minh Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, thì họ sẽ có thể chiếm vị thế chủ đạo trong tranh chấp ngoại giao. Khi đó, các nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ lo ngại cho hoàn cảnh của Nhật Bản.

Trung Quốc hạ thủy tàu hộ vệ Type 056, sử dụng cho tác chiến ở các vùng biển gần như biển Đông, biển Hoa Đông

Đông Bình (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.