Từ khi Bộ Công Thương công bố dự thảo Quy định về cơ chế quản lý và điều chỉnh giá bán lẻ điện mới, dư luận xã hội đã lo ngại về việc giá điện năm nay sẽ tăng mạnh.

Như NTNN đã thông tin, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo Quy định về cơ chế quản lý và điều chỉnh giá bán lẻ điện, trong đó quy định "trường hợp các thông số đầu vào cơ bản tại thời điểm tính toán biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá thành điện kế hoạch từ 2-5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng".

Trong khi đó, tại Quyết định 24 của Chính phủ về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, giá điện tại thời điểm tính toán so với giá bán điện hiện hành phải chênh lệch 5% thì EVN mới được phép điều chỉnh giá điện ở mức tương ứng.

Lắp đặt đồng hồ điện tại một huyện ngoại thành Hà Nội.

Ngày 13.3, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Tạ Văn Hường-nguyên Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, không hiểu tại sao, lý do nào, cơ sở nào để Bộ Công Thương đề xuất như vậy. Với quan điểm cá nhân của mình, ông Hường cho rằng, với Quyết định 24 của Chính phủ về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, giá điện tại thời điểm tính toán so với giá bán điện hiện hành phải chênh lệch 5% thì EVN mới được phép điều chỉnh giá điện ở mức tương ứng đã là quyết định thể hiện "sự tiến bộ" và "mạnh tay" lắm rồi". "Thời tôi còn làm Vụ Trưởng giá điện không thể được điều chỉnh một cách mạnh mẽ như hiện nay"- ông Hường nói.

Từ khi Bộ Công Thương công bố dự thảo quy định mới này, dư luận xã hội đã lo ngại về việc giá điện năm nay sẽ tăng mạnh. Nhất là khi mới đây, ông Đặng Hoàng An-Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, để đủ điện cho miền Nam, EVN dự kiến huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 1,5 tỷ kWh. Tuy nhiên, 1 kg dầu FO (giá 17.650 đồng/kg) chỉ phát được hơn 4 kWh điện thì giá điện chạy dầu sẽ tới 4.500 - 4.800 đồng/kWh (giá điện trung bình hiện nay trên 1.400 đồng/kWh), vì vậy, chi phí phát sinh cho EVN sẽ rất lớn. Chi phí phát sinh lớn thì không có cách nào khác là EVN sẽ phải tăng giá điện để bù đắp. Nếu chỉ biến động 2% đã tăng thì cơ hội được tăng giá của EVN sẽ nhiều hơn.

Cũng theo ông Hường, giá than bán cho điện hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 70% giá thành. Ngành than không thể bù lỗ mãi cho điện vì mỗi năm, ngành than phải bù lỗ cho điện gần 7.000 tỷ đồng. Nếu tới đây, Thủ tướng đồng ý giá than bán cho điện tăng bằng giá thành sản xuất, lúc đó giá than sẽ tăng thêm 30%, điều này khiến giá điện có nguy cơ tăng cao là khó tránh khỏi. Ông Tạ Văn Hường cho rằng, chỉ với những lý do như vậy, EVN đặt ra mấy thông số đầu vào, rồi tính toán ra là biến động 5% để tăng giá đã là ghê gớm rồi, nay đề xuất chỉ 2% là được tăng thì giá điện không biết sẽ tăng kiểu gì(?!).

Mai Hương (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An