Giới ngoại giao ngày 9/8 cho hay ông Lakhdar Brahimi, cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Algeria dự kiến sẽ thay thế ông Kofi Annan, trở thành đặc phái viên chung của Liên hợp quốc-Liên đoàn Ả rập về Syria.

Ông Lakhdar Brahimi, 78 tuổi, có thời gian làm việc lâu năm trong lĩnh vực ngoại giao. Ông từng là đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Iraq, Afghanistan, Haiti và Nam Phi.

Việc bổ nhiệm ông Brahimi có thể được tuyên bố vào tuần tới nhưng các nhà ngoại giao giấu tên cho hay đôi khi có những thay đổi vào phút chót nếu có lo ngại về sự lựa chọn hoặc chính ông Brahimi cảm thấy e ngại.

Ông Lakhdar Brahimi. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ông Annan, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc từng đoạt giải thưởng Nobel hòa bình tuần trước quyết định từ chức đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về vấn đề Syria. Ông Annan đưa ra lý do rằng ông không thể hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh Hội đồng Bảo an bất đồng khiến vấn đề Syira trở nên vô vọng. Quyết định từ chức này cũng đến trong bối cảnh xung đột tại Syria đang ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Mỹ và các nước phương Tây đổ lỗi sự ra đi của đặc phái viên Kofi Annan là do Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết chống lại nỗ lực thông qua dự thảo của Liên hợp quốc trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chế độ của Tổng thống Syria Assad.

Phương Tây cho rằng chính quyền của ông Assad làm thiệt mạng hơn 15.000 người kể từ tháng 3/2011 nhằm đè bẹp phe nổi dậy. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Assad cũng cho hay phe nổi dậy đã giết hại hàng nghìn quân chính phủ.

Trong khi đó, ngày 9.8, quân chính phủ Syria đang thắng thế đã đẩy bật phe nổi dậy Quân đội Tự do Syria (FSA) khỏi quận Salaheddin ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Một chỉ huy của FSA có tên Abu Mohammed cho biết FSA đã rút lui chiến thuật khỏi Salaheddin, hiện quận này đã hoàn toàn vắng bóng các tay súng nổi dậy. Một chỉ huy khác của FSA đã xác nhận điều này, đồng thời cho biết chiến thuật rút quân là để mở một mặt trận mới tại khu vực Saif al-Dawla và Mashhad.

Cùng ngày, Tổng thống Syria đã chính thức bổ nhiệm ông Wael al-Halqi làm tân Thủ tướng của nước này. Ông Wael al-Halqi sinh năm 1964 từng là Bộ trưởng Y tế Syria.

Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.