Liên Hợp Quốc nhắc lại sự ủng hộ cho một giải pháp hòa bình giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, và trọng tài quốc tế là một giải pháp có lợi cho các bên, cũng như hòa bình khu vực và thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon


Giới truyền thông Philippines ngày 22/2 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này khẳng định, Liên Hợp Quốc nhắc lại sự ủng hộ cho một giải pháp hòa bình giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, và trọng tài quốc tế là một giải pháp có lợi cho các bên, cũng như hòa bình khu vực và thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã có buổi gặp và làm việc với Đại sứ Philippines và Đại diện thường trực Hội đồng Bảo an Libran Cabactulan tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 19/2.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho hay, ông vẫn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tranh chấp trên Biển Đông, Đại diện thường trực Hội đồng Bảo an Libran Cabactulan cho rằng, trong bối cảnh Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện thì việc kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp vào tranh chấp Biển Đông "không nên được coi là một hành động thân thiện."

Ông Cabactulan giải thích thêm với Tổng thư ký Ban Ki-moon, giải quyết tranh chấp Biển Đông qua trọng tài quốc tế sẽ có lợi cho cả Philippines và Trung Quốc cũng như khu vực và thế giới.

"Nó sẽ cho Trung Quốc một cơ hội để chứng minh với cộng đồng quốc tế rằng nước này đang trỗi dậy hòa bình", Cabactulan giải thích với Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Trong một động thái có liên quan, ngày hôm qua 21/2 Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, thậm chí việc Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện có khi lại tốt hơn cho Philippines. Philippines đã tính trước điều này và tiến hành các thủ tục tố tụng phù hợp với Phụ lục VII của UNCLOS.

Đánh giá về vụ kiện này, Giáo sư Myron Nordquist thuộc Trung tâm Luật và chính sách biển thuộc đại học Virginia, Mỹ gọi vụ kiện này là "khá kỳ lạ".

"Thông thường có thể xem như vụ kiện này thất bại, bởi vì khi một bên không đồng ý đưa vụ kiện ra trọng tài thì sao có thể mong chờ bên này chấp nhận một phán quyết mà họ không tham gia?", Nordquist nói, tuy nhiên vị học giả này cũng khẳng định, Philippines khởi kiện Trung Quốc không phải là hoàn toàn vô ích.

"Việc khởi kiện Trung Quốc đã giúp Philippines giành được sự chú ý của công luận quốc tế và hoàn thành một mục đích chính trị khi thể hiện cho Trung Quốc thấy: Này, chúng tôi đã cố gắng để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và các anh đã không tham gia", Giáo sư Nordquist nói thêm.

Hồng Thủy (GDVN)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Park Riverside Premium 3,400 - 27,200
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach 2,000 - 2,978
Green River 834 - 1,118
Rosita Garden 2,980 - 6,170
Osimi Tower 936 - 4,950
Sunshine City 2,500 - 3,618
River Panorama 1,700 - 3,461
D1 Mension 7,700 - 20,570
d’Edge Thảo Điền 473 - 11,446
Mermaid Seaside Condotel 800 - 2,373
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.