Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 nước này tăng 2,6% so với cùng kỳ. Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng giảm với tốc độ thấp nhất 6 tháng.

Lạm phát dưới mục tiêu sẽ giúp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng, nếu các dấu hiệu lạc quan trong quý này, như tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chỉ là tạm thời. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng ám chỉ sẽ bảo vệ mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm nay.

Giá thực phẩm là nguyên nhân chính khiến CPI tăng, một phần do nhiệt độ cao và lượng mưa thấp những năm gần đây, Yu Qiumei - nhà phân tích cấp cao tại NBS nhận xét trên Channel News Asia.

Lạm phát Trung Quốc tháng 8 chỉ tăng 2,6% so với cùng kỳ. Ảnh: Bloomberg

Steve Wang - kinh tế trưởng tại Reorient Financial Markets nhận định: "Lạm phát Trung Quốc tương đối ổn định trong những tháng gần đây. Vì thế, đó sẽ không phải là vấn đề lớn với các nhà hoạch định chính sách. PPI của Trung Quốc cũng có thể lại dương về cuối năm, nhờ nhu cầu cải thiện trong nhiều lĩnh vực, từ thép đến hàng hải". PPI Trung Quốc tuy giảm tháng thứ 18 liên tiếp với 1,6%, nhưng tốc độ cũng đã xuống thấp nhất nửa năm qua..

Số liệu hải quan công bố hôm qua (8/9) cũng cho thấy xuất khẩu Trung Quốc đã tăng mạnh hơn dự đoán trong tháng 8 với 7,2%. Trong khi đó, nhập khẩu chỉ tăng 7%. Sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng này cũng được dự đoán tăng mạnh nhất năm với 9,9%, Bloomberg cho biết.

Trong khi các thị trường mới nổi, từ Ấn Độ đến Indonesia, đều bị rút vốn và tăng trưởng chậm, PMI Trung Quốc công bố bởi HSBC và Markit Economics lại tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ 2010.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc - Gao Hucheng tuần trước cho biết CPI nước này sẽ tiếp tục tăng ổn định và họ sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2013 là 3,5%. Tuy nhiên, sức ép giảm tăng trưởng sẽ vẫn còn trong nhiều tháng tới, Zhang Junkuo - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc Chính phủ Trung Quốc nhận định.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.