Diễn biến chỉ số giá trong 6 tháng đầu năm cho thấy lạm phát không còn là mối lo ngại lớn trong năm 2013 và có khả năng kiềm chế lạm phát thấp hơn năm 2012.

Phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ sẽ tập trung đánh giá tình hình kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Nhận định trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 27/6.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau 7 tháng tăng liên tiếp đã có xu hướng giảm hoặc tăng không đáng kể từ tháng 3/2013 đến nay. Cụ thể: CPI tháng 3 giảm  0,19%; tăng 0,02% trong tháng 4; tiếp tục giảm 0,06% trong tháng 5/2013 và tăng 0,05% trong tháng 6/2013. So với tháng 12/2012, CPI tháng 6/2013 tăng 2,4%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua.

Lý giải cho việc CPI tăng thấp như trên, theo Bộ trưởng Vinh, ngoài công tác chỉ đạo điều hành, là có một phần là do mặt bằng giá thế giới giảm. Cùng với đó là tổng cầu thấp, sức mua yếu trong khi sản xuất trong nước tiêu thụ chậm và phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu, nhất là nhập từ thị trường Trung Quốc... cũng gây áp lực giảm giá trong nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, diễn biến chỉ số giá trong 6 tháng đầu năm cho thấy lạm phát không còn là mối lo ngại lớn trong năm 2013 và có khả năng kiềm chế lạm phát thấp hơn năm 2012. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, CPI còn ở mức khá cao, CPI tháng 6/2013 tăng 6,69%; bình quân 6 tháng tăng 6,73%.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm vẫn còn có những yếu tố tác động đến mặt bằng giá trong nước, đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ các chính sách và các cân đối lớn, giá các yếu tố đầu vào quan trọng, như: điện, xăng dầu, phân bón,... và giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

Về tăng trưởng GDP, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 6 tháng đầu năm ước đạt 4,9%, bằng xấp xỉ mức tăng cùng kỳ năm trước (đạt 4,93%); trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,07% (cùng kỳ đạt 2,88%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,18% (cùng kỳ đạt 5,59%); dịch vụ tăng 5,92% (cùng kỳ đạt 5,29%).

Tốc độ tăng GDP  quý 2/2013 ước đạt 5%, cao hơn mức tăng 4,76%  của quý 1/2013. Tuy tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 và 6 tháng đầu năm không cao như mong đợi nhưng là mức tăng khá hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, phải ưu tiên tập trung mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong một thời gian khá dài.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, diễn biến nền kinh tế trong quý 2 cho thấy nền kinh tế đang dần hồi phục, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng.

Từ Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An