Năm 2013, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có kết quả khả quan hơn các năm trước nên sẽ có một phần lãi được dùng để chi cho quỹ khen thưởng cuối năm.

Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh.

Thông tin được Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết tại buổi gặp mặt báo chí, chiều 7.1. Đây cũng là năm đầu tiên sau 2 năm, EVN thực hiện việc thưởng tết cho cán bộ, nhân viên.

Theo ông Thanh, ngoại trừ các khoản lỗ luỹ kế, lỗ do chênh lệch tỉ giá của các năm trước để lại, năm 2013 vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN đã có những chuyển biến tích cực, trong đó đáng chú ý là khoản lãi 120 tỉ đồng của công ty mẹ EVN.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, toàn bộ khoản lãi 120 tỉ đồng, sau khi nộp thuế 25%, chuyển cho quỹ đầu tư phát triển 50%, còn lại mới chi cho các quỹ khác, trong đó có khen thưởng, nên khoản thưởng cũng sẽ khá “khiêm tốn”.

“Chúng tôi sống ngày hôm nay còn phải tính cho ngày mai, không thể chi tiêu theo kiểu có đồng nào tiêu đồng đó. Một doanh nghiệp như EVN không thể làm loạn lên được”, ông Thanh nói.

Trả lời quan ngại của báo giới về những rủi ro trước việc EVN liên tiếp đứng ra đi vay vốn rồi đem cho các đơn vị thành viên vay lại, Tổng giám đốc EVN khẳng định "đó là một việc bắt buộc nhưng hoàn toàn không có chuyện rủi ro”.

Theo ông Thanh, hiện tài chính của các doanh nghiệp thành viên đó chưa lành mạnh nên các định chế tài chính không cho vay, buộc EVN phải đứng ra vay rồi cho các tổng công ty này vay lại, nên nợ đó được ghi cho EVN.

“Đó là những đứa con của mình thì mình phải lo. Còn rủi ro thì không có, bởi nói là Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng bản chất chính là Chính phủ Việt Nam. Nếu EVN vỡ nợ thì sẽ thế nào? Các anh chị có thể tìm được trên thế giới xem có tập đoàn điện lực quốc gia nào phá sản không, có tập đoàn điện lực nào được phép vỡ nợ không”, ông Thanh nói.

Trước đó, trong báo cáo tổng kết năm 2013, EVN cho biết, trong năm qua đã cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và các nhu cầu xã hội. Điện sản xuất và mua của EVN đạt 127,84 tỉ kWh, tăng 8,47% so với năm 2012. Hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện với sản lượng 56,45 tỉ kWh.

Đến cuối năm 2013, có 20,6 triệu khách hàng ký hợp đồng mua điện với các Điện lực, tăng thêm 787.000 khách hàng so với năm 2012. Tỉ lệ hộ sử dụng điện trong cả nước đạt 98,32%.

Giá bán điện bình quân toàn tập đoàn ước đạt 1.498,8 đồng/kWh. Giá bán điện bình quân của 5 tổng công ty điện lực là 1.497,32 đồng/kWh tăng 6,22 đ/kWh so với kế hoạch. Doanh thu bán điện toàn tập đoàn năm 2013 ước đạt 172.470,31 tỉ đồng, tăng 19,85% so với năm 2012.

Từ Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.