Cuộc điều tra kỳ vọng lạm phát mới nhất của Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ cho thấy các TCTD kỳ vọng lạm phát điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh kinh tế cả nước đang dần phục hồi, tín dụng được thúc đẩy để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tỷ giá có xu hướng ổn định, lãi suất tiếp tục xu hướng giảm dần và các chính sách hỗ trợ khác của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Những đợt điều chỉnh giá cả nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu trong thời gian gần đây khiến lạm phát đứng trước sức ép tăng vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra cho năm 2013. Tuy nhiên, lãi suất cho vay được cho rằng có thể hạ trong thời gian tới, tỷ giá tiếp tục ổn định, đồng thời dự báo tăng trưởng khả quan hơn trước...

Đây là những kết luận chính rút ra từ cuộc điều tra kỳ vọng lạm phát mới nhất của Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ (NHNN) thực hiện vào đầu tháng 8/2013 đối với toàn bộ các TCTD trong nước. Góc nhìn quan trọng hơn cả là kỳ vọng nền kinh tế sẽ “thoát đáy” tăng trưởng.


Các TCTD đã nâng dự báo về CPI năm 2013 lên 6,77%

Hơn 3/4 các TCTD được hỏi đều cho rằng việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý tiếp tục là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến diễn biến CPI trong quý III/2013 và cả năm 2013.

Lo ngại tác động của việc điều chỉnh tăng giá viện phí, giá xăng dầu, giá sữa, giá gas và giá thực phẩm tăng do mưa bão dồn dập, giá nhiên liệu thế giới có xu hướng tăng và yếu tố mùa vụ khi học sinh cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới, các TCTD đã nâng dự báo về mức tăng CPI năm 2013 từ mức 6,55% xác lập tại cuộc điều tra tháng 6/2013 lên mức 6,77% tại cuộc điều tra tháng 8 này, cao hơn 0,22% so với mức lạm phát mục tiêu trong khoảng từ 6%-6,5% do Chính phủ đề ra từ đầu năm tại Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Như vậy, để đạt được mục tiêu CPI cả năm của Chính phủ đang là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi sự nỗ lực, tăng cường các biện pháp đồng bộ kiềm chế lạm phát của tất cả các bộ, ngành. Nhưng bên cạnh đó, các TCTD đã có cái nhìn lạc quan, tích cực hơn về triển vọng kinh tế trong nước, tỷ giá được kỳ vọng ổn định và lãi suất cho vay được dự báo tiếp tục giảm...


Kỳ vọng về chính sách tiền tệ

Cụ thể, 67,11% số ý kiến từ các TCTD được hỏi nhận định lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ tiếp tục giảm trong quý III/2013, trong đó 62% nhận định mức giảm không quá 2%/năm. Liên quan đến tỷ giá, sau lần điều chỉnh 1% của NHNN vào cuối tháng 6/2013, tại cuộc điều tra lần này phần lớn các TCTD đều kỳ vọng sẽ không có sự điều chỉnh tỷ giá lần nữa cho đến cuối tháng 8/2013; và cả năm 2013 tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng tối đa không quá 2-3%.

Đáng chú ý nhất là nhận định về tăng trưởng GDP quý III và cả năm 2013 đã tích cực hơn, trong nhìn nhận của các TCTD. Kết quả điều tra cho thấy, kỳ vọng các chỉ tiêu nêu trên lần lượt đạt 5,26% và 5,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức kỳ vọng 5,23% và 5,3% xác lập tại cuộc điều tra tháng 6/2013.

Như vậy, kết quả điều tra lần này cho thấy các TCTD đang có đánh giá tích cực và lạc quan hơn về triển vọng kinh tế. Kỳ vọng diễn biến kinh tế nửa cuối năm cũng được cho là sẽ thuận lợi hơn so với nửa đầu năm 2013, từ đó giúp cho nền kinh tế cả năm 2013 tăng trưởng cao hơn.

Nhận định về chính sách tiền tệ của NHNN tại thời điểm hiện nay, 50% TCTD cho là hợp lý, cân bằng và kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách này cho đến cuối năm. Trong khi đó, có 31,2% TCTD vẫn đánh giá chính sách tiền tệ hiện nay còn “chặt” với kỳ vọng chính sách sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng lỏng dần và 15,6% TCTD lại cho rằng chính sách tiền tệ đã ở trạng thái “lỏng”, vì thế sắp tới NHNN sẽ điều chỉnh theo hướng thắt chặt hơn.

Như vậy nhìn về tổng thể, cuộc điều tra cho thấy các TCTD kỳ vọng lạm phát điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh kinh tế cả nước đang dần phục hồi, tín dụng được thúc đẩy để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tỷ giá có xu hướng ổn định, lãi suất tiếp tục xu hướng giảm dần và các chính sách hỗ trợ khác của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Hà Phương (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn