Đó là nhận định của ông Warrick Cleine, Giám đốc điều hành công ty kiểm toán quốc tế KPMG tại Việt Nam trong cuộc trao đổi về triển vọng của môi trường kinh doanh Việt.

Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu do EuroCham thực hiện khảo sát và công bố mới đây cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu với môi trường kinh doanh Việt Nam đang cải thiện dần.

Vậy đây là sự phục hồi ngắn hạn hay nó phát đi tín hiệu về triển vọng sáng sủa hơn của môi trường kinh doanh? Phóng viên Đài THVN đã có cuộc trao đổi với ông Warrick Cleine, Giám đốc điều hành tại Việt Nam, Lào, Campuchia của công ty kiểm toán quốc tế KPMG.

Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam quý 1/2013 do Eurocham công bố cho thấy sự cải thiện nhưng nhìn chung trong 2 năm qua vẫn trong xu thế suy giảm. Vậy sự suy giảm này là của riêng Việt Nam hay của chung các nước khác trong khu vực Đông Nam Á?

- Nếu nhìn quanh khu vực Đông Nam Á, có thể thấy năm 2010 và năm 2011 đều là hai năm khó khăn, chính phủ của các nước đều phải ứng phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2012 và 2013, nhìn chung tình hình đối với các nền kinh tế Đông Nam Á đã sáng sủa hơn, niềm tin của doanh nghiệp nhờ vậy cũng cải thiện. Đối với Việt Nam, thời gian qua nền kinh tế phải xử lý một số vấn đề riêng, vì vậy đánh giá của doanh nghiệp đối với thị trường cũng chịu những tác động riêng.

Chỉ số môi trường kinh doanh của Eurocham cho thấy sự nhìn nhận của doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường đầu tư Việt Nam. Vậy đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam chịu tác động ra sao từ việc kinh tế châu Âu đang khó khăn?

- Chúng ta cần phải phân biệt rõ giữa khó khăn mà chính phủ các nước châu Âu phải đối đầu và thách thức của các doanh nghiệp châu Âu. Chính phủ các nước châu Âu phải giải quyết vấn đề tài khóa, trong khi đó doanh nghiệp châu Âu vẫn khá mạnh, có khả năng tài chính tốt và vẫn tiếp tục muốn đầu tư vào Việt Nam.

Khi kinh tế châu Âu khó khăn, họ có thêm động lực để tìm kiếm thị trường mới hoặc nơi sản xuất mới để tiết kiệm chi phí, vì vậy họ đến Việt Nam. Còn ngược lại đối với hoạt động thương mại giữa Việt Nam và châu Âu, tôi muốn nhấn mạnh rằng kinh tế châu Âu đang khó khăn, người châu Âu ngày một tiết kiệm chi phí và khó tính hơn, nếu doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục muốn bán được nhiều hàng tại châu Âu thì cần đảm bảo hàng hóa có chất lượng thật sự tốt.

Một vài tổ chức quốc tế trong thời gian gần đây nhận định rằng kinh tế Việt Nam sẽ có thể phục hồi mạnh từ năm 2014, vậy KPMG có thể đưa ra dự báo của riêng mình?

- Đó là nhận định đúng. 2012 thực sự là một năm khó khăn của các doanh nghiệp. Cho đến nay nhiều yếu tố bất lợi đã dần thay đổi theo hướng tích cực, thế nhưng tôi nghĩ vẫn cần chờ thêm 12 tháng nữa để có thể thấy những đột phá.

Nhìn chung hiện tại, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang ổn định hơn và doanh nghiệp hưởng lợi từ điều này, họ sẵn sàng đưa ra các quyết định đầu tư. Kinh tế Việt Nam hiện đang có mối liên hệ chặt chẽ hơn với kinh tế thế giới và nhiều khu vực kinh tế lớn của thế giới như Mỹ hay Nhật đang phục hồi, hai thị trường này là điểm đến quan trọng cho hàng xuất khẩu Việt Nam.

Như vậy, nhìn chung kinh tế Việt Nam năm 2013 bình ổn dần và sẽ phục hồi mạnh từ năm 2014.

Xin cảm ơn ông về những thông tin trên!

Ngọc Diệp (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn