Theo nhận định của Wall Street Journal, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu thoát khỏi giai đoạn khó khăn và vững bước tiến lên. Khởi sắc
Một ví dụ cho sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam mà Wall Street Journal đưa ra là doanh số thị trường ôtô tăng 25% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà chủ yếu là từ các công ty công nghệ cao tăng 6,4% trong cùng kỳ, đạt mức 6,65 tỷ USD.
 
Tờ báo này cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang cải thiện được niềm tin khi có những bước đi cụ thể để giải quyết một loạt vấn đề vốn là nguyên nhân kéo tốc độ tăng trưởng GDP xuống mức thấp nhất trong 13 năm vào năm ngoái. 
 
Tăng trưởng tín dụng cũng bắt đầu tăng lên sau khi Chính phủ lập công ty mua bán nợ xấu để “làm sạch” hệ thống ngân hàng. Vốn tín dụng ngân hàng tăng 5,15% trong 7 tháng đầu năm, cho thấy sự tăng tốc mạnh từ mức tăng trưởng 0,3% trong 3 tháng đầu năm, cho dù vẫn còn ở mức thấp so với mục tiêu tăng 12% mà Chính phủ đề ra.
 
Những thay đổi tích cực trên đã thu hút được sự chú ý của giới đầu tư. Chỉ số VN-Index đã tăng 20% từ đầu năm đến nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất châu Á trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Thái Lan chật vật để đạt mức tăng trưởng hai con số.
 
Nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng đang cho thấy những tín hiệu bình ổn, Wall Street Journal nhận xét. GDP tăng 5% trong quý 2, so với mức tăng 4,8% đạt được vào cùng kỳ năm ngoái. Các quan chức và chuyên gia kinh tế dự báo, mức tăng trưởng nhanh hơn sẽ đạt được trong thời gian tới.
 
Ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, “Mặc dù còn sớm để đưa ra bất kỳ con số dự báo cụ thể nào cho quý 3, nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong quý 3 năm nay so với hai quý đầu năm”. Việt Nam dự báo mức tăng trưởng 5,5% trong năm nay, so với mức tăng 5,03% của năm 2012.
 
Ngành dệt may đóng góp vào thành tích xuất khẩu 7 tháng đầu năm
 
Ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cũng nhận định rằng, tín dụng tăng và vốn đầu tư nước ngoài tăng với tốc độ gần 1 tỷ USD mỗi tháng sẽ là những nhân tố giúp duy trì động lực tăng trưởng cho nền kinh tế trong thời gian còn lại của năm 2013.
 
Mặc dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Chính phủ hiện vẫn đang nỗ lực thổi một luồng sinh khí vào thị trường nhà đất và xây dựng sau đợt suy giảm vừa qua. Bong bóng bất động sản “xì hơi” được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng vọt của nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước cũng chưa đạt được nhiều kết quả. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng bày tỏ lo ngại về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất quá nhanh, quá mạnh. Phái đoàn của IMF làm việc tại Việt Nam hồi tuần trước đã hối thúc Việt Nam nên tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát.
 
Bên cạnh đó, sau hàng tháng trì hoãn, VAMC cũng chính thức hoạt động vào tháng 7. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa bắt đầu mua nợ xấu, khiến các ngân hàng lo ngại cho vay thêm trong bối cảnh nợ xấu chiếm tới 15% tổng tín dụng, theo dự báo từ hãng đánh giá tín nhiệm Fitch.
 
Tuy nhiên, những tín hiệu kinh tế tích cực đang đem tới sự lạc quan rằng, Việt Nam - từng được xem là một trong những nền kinh tế có triển vọng sáng nhất châu Á - có thể cuối cùng đã trở lại với hướng đi đúng. VAMC đang chuẩn bị mua vào những khoản nợ xấu đầu tiên, Chính phủ đang bắt đầu tung ra gói vốn vay trị giá 1,4 tỷ USD để hỗ trợ các dự án bất động sản dành cho người có thu nhập thấp. 
 
Kỳ vọng 
 
Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Michael Kokalari thuộc công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, gói hỗ trợ này ít nhất sẽ giải tỏa được một vài mối lo trên thị trường bất động sản. Sắp tới, các nhà đầu tư nước ngoài có thể rót vốn nhiều hơn vào Việt Nam. Chính phủ đang xem xét tăng trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán lên 59% từ mức 49%. Kế hoạch này có tiềm năng thu hút sự quan tâm lớn hơn đối với cổ phiếu Việt Nam.
 
“Việt Nam đang chuẩn bị cho những chuyển biến lớn trong năm 2014”, ông Kokalari nhận xét.
 
Trước đó, hãng tài chính và tư vấn hàng đầu thế giới Ernst & Young dự báo tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam dù vẫn yếu trong năm 2013, nhưng sẽ lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng khoảng 7% từ 2014.
 
Trong bản dự báo về các thị trường tăng trưởng nhanh, Ernst & Young đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 5,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là 7,8% trong năm 2013. “Xu hướng tăng trưởng gần 7% có thể đạt được vào năm 2014, khi thị trường xuất khẩu phục hồi, hệ thống ngân hàng trở nên ổn định hơn và nếu những thay đổi quy định về đầu tư trực tiếp nước ngoài đã dự tính có hiệu lực” - báo cáo của Ernst & Young cho biết. Đến năm 2015, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 7,1%, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tụt xuống còn 4,8%.
 
Theo lý giải của Ernst & Young, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng chuỗi giá trị, tạo nhiều cơ hội phát triển cho các nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc được dự báo đạt 8% GDP vào năm 2015 với 7 lĩnh vực chiến lược: Bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, công nghệ thông tin thế hệ mới, công nghệ sinh học, sản xuất thiết bị cao cấp, vật liệu mới, năng lượng mới và xe năng lượng sạch.
 
Nhờ những thay đổi đó, các thị trường khác như Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như các nước ở Châu Phi, nơi có chi phí lao động thấp, sẽ phát triển mạnh mẽ trong một số ngành công nghiệp như dệt-may. “Indonesia, Thái Lan và Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng cường phát triển thị phần dệt-may chung từ khoảng 5% như hiện nay lên 10% của toàn thế giới trong vòng 25 năm tới” - báo cáo này viết. Ngoài các sản phẩm may mặc, ngành công nghiệp viễn thông cũng được kỳ vọng là sẽ phát triển mạnh tại các thị trường này.
 
Cũng theo báo cáo, Việt Nam là một trong 25 thị trường tăng trưởng nhanh nhờ thương mại và nhu cầu hàng hóa tăng cao. Ernst & Young cho biết, những thị trường này đã bắt đầu lấy lại đà phát triển, và đó cũng là cơ sở để kỳ vọng vào một diện mạo mới của nền kinh tế đất nước.
Hà Linh (Báo Công lý)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn