"Với quy mô dân số thứ 13 thế giới, tương xứng ở mức trung bình thôi thì Việt Nam cũng phải là nền kinh tế lớn thứ 13 mới quý. Còn đứng thứ 42 theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) thì là quá yếu".

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên NTNN xung quanh công bố Bảng xếp hạng 177 nền kinh tế của WB mới đây.
Thưa ông, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo ngang giá sức mua tương đương 322 tỷ USD, kinh tế Việt Nam đã được WB xếp đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore) và thứ 42 trên thế giới. Điều này có ý nghĩa như thế nào?

Lao động từ các DN công nghiệp chưa tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế (ảnh minh họa).

- Nước mình đứng về quy mô dân số hiện đứng thứ 13 trên thế giới, nên tương xứng thì nền kinh tế Việt Nam cũng phải xếp thứ 13 trên thế giới mới phải, nhưng Việt Nam lại xếp tận thứ 42 thì cho thấy nền kinh tế Việt Nam quá yếu kém.
Cụ thể là yếu kém như thế nào, thưa ông?
- Nước càng đông dân thì thường là GDP càng lớn. WB tính bằng tổng GDP. GDP nói chung (tổng) có một ý nghĩa là nó thể hiện sức mạnh kinh tế nói chung của một quốc gia. GDP mà WB đưa vào tính không phản ánh người dân nước đó giàu hay nghèo, các chính sách kinh tế vận hành hiệu quả hay không hiệu quả. Khi xếp hạng, họ đánh giá GDP/đầu người. Mà "đầu người" ở Việt Nam đứng thứ 13 lẽ ra tương xứng thì Việt Nam cũng phải đứng thứ 13 về GDP. 
Singapore có dân số thấp hơn nhiều so với Việt Nam nhưng họ vẫn đứng trên Việt Nam về xếp hạng, thưa ông?
- Singapore có dân số chỉ 6 triệu người nhưng GDP tính trên đầu người của họ là 50.000 USD/người, còn Việt Nam hiện là 1.500 USD. Điều này chứng tỏ Singapore hơn hẳn chúng ta, sức mạnh kinh tế nói chung hơn hẳn chúng ta. Xếp hạng này cho thấy một vị trí tương đối của giá trị tuyệt đối của GDP.

Nói như vậy thì xếp hạng này không có nhiều ý nghĩa, thưa ông?
- Rất có ý nghĩa là khác. Đó là ý nghĩa về vị thế, độ lớn của nền kinh tế mỗi nước. Dân số lớn mà GDP thấp thì nước đó yếu và ngược lại. Lãnh đạo các nước chỉ cần hiểu một cách tổng thể như thế là đủ và họ sẽ tự hoạch định các chính sách cho phát triển đất nước.
Quay trở lại quan điểm của ông là Việt Nam quá yếu, theo ông thì Việt Nam phải làm thế nào để cải thiện thứ hạng tương xứng với quy mô dân số?
- Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được thứ hạng của mình trong vài năm tới để có GDP ở mức 1.000 tỷ USD (bằng 1/8 Trung Quốc - nước có khoảng 1,3 tỷ dân). Ví dụ, các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đầu tư rất nhiều, đóng góp rất nhiều cho GDP nhưng cái mà người dân Việt Nam được hưởng chỉ là lương đi làm thuê thôi. 

FDI phải tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam, cho người dân Việt Nam thì đóng góp vào GDP của họ mới thực sự tốt. Việt Nam phải tạo cho mình chính sách này chứ không ai làm thay được. Phải làm sao để tổng GDP của VN ngày càng lớn hơn.
Xin cảm ơn ông!

Theo bảng xếp hạng được Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố cuối tuần trước, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP (tính theo ngang giá sức mua) năm ngoái đạt gần 15.700 tỷ USD. Theo sau là Trung Quốc với khoảng 12.500 tỷ USD, Ấn Độ - 4.800 tỷ USD và Nhật Bản - 4.500 tỷ USD. Nga đã vượt qua Đức (3.300 tỷ USD) để chiếm vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với 3.400 tỷ USD. 
Tại khu vực Đông Nam Á, nước có xếp hạng cao nhất là Indonesia (16) với hơn 1.223 tỷ USD. Theo sau là Thái Lan (21) với hơn 655 tỷ USD, Malaysia (26), Philippines (29) và Singapore (39).
Mai Hương (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: WB, GDP, FDI

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden