Theo TS Trần Đình Thiên, từ nay đến cuối năm, có thể chỉ 15.000-20.000 doanh nghiệp ‘chết’ nhưng đây sẽ là nỗi đáng tiếc lớn do họ đều là những đơn vị có chất lượng, tăng trưởng GDP do vậy cũng khó đạt được như kỳ vọng.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm Doanh nhân trẻ Việt Nam 20 năm đi lên cùng đất nước vừa tổ chức ngày đầu tháng 9, TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam bày tỏ: "Theo tôi dự đoán thì kinh tế Việt Nam còn khó ít nhất hai năm nữa". Với quả quyết “không tin năm nay tăng trưởng tốt”, ông Thiên nhấn mạnh tình hình ngân sách đang gay go nhưng không cách gì bù được, vì “doanh nghiệp hy sinh nhiều quá”.

“Không biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có bao nhiêu công ty ‘chết sớm’, còn cả nước trong 6 tháng đầu năm đã có 25.000 doanh nghiệp đóng cửa”, ông Thiên đặt câu hỏi.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Trần Đình Thiên phát biểu tại cuộc tọa đàm “Doanh nhân trẻ Việt Nam 20 năm đi lên cùng đất nước” - Ảnh: CTV.

Phân tích tình hình doanh nghiệp trong ba năm gần đây, chuyên gia kinh tế này cho biết, “năm 2011, khoảng 50.000 doanh nghiệp chết nhưng chỉ tiếc vừa vừa vì đó là những anh quá yếu. Năm 2012 có 51.000 đơn vị lâm hoàn cảnh tương tự, nhưng cũng chỉ khóc thương một lúc. Còn đến nửa đầu năm nay, 25.000 công ty ra đi thật sự là tổn thất to lớn vì đó là số đã cầm cự được đến tận bây giờ. Và từ giờ đến cuối năm có thể chỉ 15.000-20.000 doanh nghiệp tiếp tục rời thị trường, nhưng đó là những đơn vị có chất lượng”.

Chốt lại những thông tin trên, TS Thiên tiếp tục đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp ‘đi’ nhiều thế lấy đâu ra tăng trưởng GDP”. Nhìn lại quá trình 20 năm - bằng số tuổi của phong trào doanh nhân trẻ, Viện trưởng Trần Đình Thiên nhấn mạnh sự say sưa trong tăng trưởng đã dẫn đến chậm trễ nhìn ra những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế.

Và từ năm 2007 đến nay, sau khi gia nhập WTO, hội nhập sâu rộng, nền kinh tế “sinh chuyện” ngay lập tức với hàng loạt bất ổn, đến nay vẫn chưa thể gượng dậy.

Trong bối cảnh đó, ông Thiên cho rằng cách thức điều hành vĩ mô là một nguyên nhân, chủ yếu vẫn trong khuôn khổ hành chính ngắn hạn. Ba năm nay, tuyên ngôn tái cơ cấu kinh tế được đưa ra rất nhiều, nhưng kết quả chưa có bao nhiêu. “Tôi có nói thẳng với các vị lãnh đạo cao cấp là tái cơ cấu tầm chiến lược vẫn chưa diễn ra”, ông Thiên chia sẻ.

Năm nay là đáy tăng trưởng của 13 năm gần đây, chưa bao giờ nền kinh tế khó khăn như bây giờ kể từ khi đổi mới, đây là thời điểm mang tính thách thức rất lớn, việc tái cơ cấu nền kinh tế không thể chậm hơn được nữa, ông Thiên nhận định.

Điểm tên các doanh nhân trẻ thành đạt đang có mặt tại buổi tọa đạm như Chủ tịch Tập đoàn  FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải Trần Bá Dương…, Viện trưởng Thiên cho rằng, thành công của doanh nhân trẻ thế hệ đầu tiên chưa đủ đưa kinh tế đất nước đến vinh quang. Và doanh nhân cần làm gì cho đất nước mới là chủ đề, theo ông Thiên, cần được thảo luận.

“Với tất cả năng lực và phẩm chất của doanh nghiệp Việt bây giờ, có chiến đấu được trong môi trường hội nhập, đủ năng lực cạnh, tầm nhìn có đủ vươn ra toàn cầu hay không, là những vấn đề chúng tôi cũng phải nghiên cứu mà không cần Nhà nước đặt hàng”, ông Thiên chia sẻ.

Mong muốn doanh nhân trẻ sẽ tiên phong cho các định hướng để tạo ra những doanh nghiệp thật lớn, ông Thiên nói thêm: “Có thể khi doanh nghiệp lớn thì doanh nhân không còn trẻ, nhưng vẫn phải tiến tới mục tiêu đó, còn nếu không chỉ là vai phụ”.

Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.