Theo kết quả của bảng xếp hạng rủi ro nóng trong báo cáo “triển vọng tại các thị trường tăng trưởng nhanh của Ernst & Young (EY)”, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 25 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ có thể bị tác động nhiều nhất bởi 7 yếu tố rủi ro, gồm cán cân vãng lai, nợ nước ngoài, nợ công, lạm phát, tăng trưởng tín dụng, dự trữ ngoại hối và biến động tiền tệ.

Biểu đồ GDP thực tế của Việt Nam so với các nước Đông Á và Thái Bình Dương

Tuy vậy, bản báo cáo nhận định rằng nền kinh tế của Việt Nam có triển vọng lạc quan trong thời gian tới. Với mức tăng trưởng trong năm 2012 và 2013 chỉ quanh mức 5%, các nhà hoạch định chính sách đang đặt mục tiêu cao hơn trong năm 2014.

Theo bản báo cáo, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 dự kiến đạt 5,4%.

“Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức đỉnh là 7% vào năm 2016. Điều này là nhờ nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm thâm hụt tài khóa và lạm phát, hạ lãi suất cho vay”, báo cáo của EY viết.

EY dự báo CPI năm 2014 của Việt Nam ở mức 6,5%; cán cân vãng lai thặng dư 1,6% so với GDP; tỷ giá ở mức 21.508 đồng/USD và lên gần 22.000 đồng/USD năm 2015.

Cũng theo bản báo cáo, cam kết mạnh mẽ từ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI sẽ làm dịu đi những lo ngại của giới đầu tư về sự ổn định của đồng nội tệ. Nguồn vốn FDI chuyển dịch dần ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp và dệt may cũng gây ra sự thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam vào quý 4/2013.

“Nhìn chung, tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài FDI sẽ giúp đồng nội tệ Việt Nam giảm giá cân đối với lạm phát, góp phần vào đà tăng của lương thực tế trong giai đoạn 2014-2017, bất chấp thâm hụt thương mại được dự báo sẽ tăng trở lại vào năm 2015”, EY nhìn nhận.

Thuy Thủy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.