Ngân hàng Nhà nước vừa cắt giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 50 điểm còn 5,5% vào ngày 19/7 và đưa Công ty Quản lý tài sản (AMC) đi vào hoạt động ngày 26/7 để mua lại các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, những giải pháp này dường như chưa đủ nhiệt để tăng trưởng ổn định.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính thuộc Ngân hàng HSBC, so với các nước đang phát triển, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong việc xóa đói, giảm nghèo. Từ đầu năm đến nay, dòng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt 6,9 tỷ USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư trực tiếp FDI ngành sản xuất có mức tăng ấn tượng 77,5% từ đầu năm đến nay, đạt 5,7 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng sản xuất như hàng may mặc và dệt may, giày dép và điện tử tăng tương ứng 16,6%, 16,1% và 42% từ đầu năm đến hết tháng 7. Thâm hụt thương mại tính đến nay chỉ ở mức 733 triệu USD, phản ánh nhu cầu trong nước yếu, giá cả hàng hóa toàn cầu thấp và xuất khẩu mặt hàng sản xuất phục hồi. Dòng vốn FDI mạnh mẽ sẽ bù đắp đầu tư công và tư nhân còn yếu để nâng mức dự đoán tăng trưởng GDP dự kiến đạt 5,1% trong năm nay.

Song, dường như sự phát triển tích cực ở trên chưa đủ để khẳng định kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi bền vững.

AMC đi vào hoạt động từ ngày 26/7/2013 - được đánh giá là mốc quan trọng, bởi với nhiệm vụ được giao là sẽ giải quyết những vấn đề về thanh khoản của Việt Nam thông qua việc mua lại một nửa các khoản nợ xấu từ hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hai yếu tố góp phần cho thành công của công ty này là nhận thức rõ về mức độ nợ xấu và nguồn vốn đủ lại chưa được thể hiện một cách thỏa đáng.

Chỉ số Nhà quản trị sản xuất PMI do Ngân hàng HSBC thực hiện có xu hướng giảm thêm trong tháng 7, mặc dù với tốc độ chậm hơn; lạm phát tăng vượt mức kỳ vọng trong tháng 7 từ mức 6,7% lên mức 7,3% so với cùng kỳ năm trước, do chi phí vận chuyển.

Vốn điều lệ cho AMC chỉ là 500 tỷ đồng, ít hơn 1% so với một nửa tổng số nợ xấu mà công ty này cần phải mua. Hơn nữa, sự chậm trễ thực thi Thông tư 02/2013/TT-NHNN quy định “Phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài” từ ngày có hiệu lực ban đầu là 1/6/2013 - 1/6/2014, có nghĩa là AMC sẽ chưa thể có đầy đủ thông tin để thực hiện công việc. Hiện tại, các bên liên quan mới dự kiến đưa ra những hướng dẫn chặt chẽ hơn về phân loại tài sản cũng như mức độ và phương thức trích lập dự phòng nợ xấu.

Khi các nhà hoạch định chính sách còn đang tranh luận thì tăng trưởng tín dụng vẫn dừng ở mức khiêm tốn 5% trong tháng 7. Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC giảm xuống dưới 50 điểm, tháng thứ ba liên tiếp với 48,5 điểm trong tháng 7 và mức 46,4 điểm trong tháng 6. Dự đoán, dư địa để cắt giảm lãi suất thêm nữa đã bị thu hẹp. Trong lúc Chính phủ mới chỉ bắt đầu thực hiện tiến trình cải cách đầy khó khăn thì vẫn còn khá nhiều việc cần phải được giải quyết; nhất là thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đòi hỏi một hệ thống tài chính có tính kỷ luật cao.

Hoài Anh (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity