Tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm tốc quý thứ hai liên tục và có nguy cơ còn suy giảm thêm trong bối cảnh Bắc Kinh siết tăng trưởng tín dụng nhằm kiểm soát rủi ro xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

Cho tới thời điểm này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫn chưa có chủ trương bổ sung thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Tin từ Bloomberg cho biết, GDP của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 7,5% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này vừa được Tổng cục Thống kê của Trung Quốc công bố sáng nay. Mức tăng này phù hợp với dự báo trước đó của giới quan sát, và thấp hơn so với mức tăng 7,7% đạt được trong quý 1.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, thống kê công bố ngày hôm nay sẽ là một “bài kiểm tra” tiếp theo để xác định xem Chính phủ Trung Quốc có chấp nhận sự giảm tốc tăng trưởng hay không. Hiện Bắc Kinh đang tập trung chính sách nhằm tái cơ cấu nền kinh tế và đưa tăng trưởng về mức bền vững hơn.

Cho tới thời điểm này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫn chưa có chủ trương bổ sung thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Thay vào đó, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đang ưu tiên giải quyết vấn đề dư thừa công suất trong lĩnh vực công nghiệp và kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng bùng nổ để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Kế Vĩ phát biểu rằng, tốc độ tăng trưởng 6,5% sẽ không phải là một vấn đề lớn đối với nước này.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc đánh giá, tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm của nước này “nhìn chung ổn định”, với các chỉ số kinh tế chính nằm trong “ngưỡng hợp lý”. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đối mặt với những tình thế kinh tế khó khăn và phức tạp”, cơ quan này nhận định.

Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP của Trung Quốc tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013 xuống còn 3,1% từ mức 3,3% đưa ra trong lần dự báo hồi tháng 4. Trong đó, tăng trưởng của Trung Quốc được giảm về mức 7,8%. Một loạt ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs, HSBC và Barclays tháng trước cùng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay còn 7,4%, thấp nhất từ năm 1990.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 7,5% cho năm 2013 và trung bình 7% trong thời kỳ 5 năm đến năm 2015. 

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố rằng, tốc độ tăng trưởng GDP nên giữ trên một mức nhất định, nhưng không nói rõ mức này là bao nhiêu. Cùng với đó, tuyên bố mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Kế Vĩ đưa ra về mức tăng 6,5% khiến giới quan sát băn khoăn không hiểu Bắc Kinh sẽ cho phép nền kinh tế giảm tốc tới đâu.

Sự giảm tốc tăng trưởng đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nguyên vật liệu cơ bản ở Trung Quốc. Tuần trước, tập đoàn sản xuất kim loại lớn nhất nước này là Hebei Iron & Steel cảnh báo, lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm giảm từ 70-90% do tình trạng dư thừa nguồn cung và giá cả sụt giảm.

An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.