Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 11/12 cho biết, Triều Tiên bắt đầu bán một lượng vàng lớn cho Trung Quốc, trong nỗ lực kiểm soát cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Kinh tế Triều Tiên được dự báo sẽ trở nên tồi tệ sau vụ cách chức Jang Song Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: News.

Dẫn một số nguồn tin nắm rõ các vấn đề của Triều Tiên, hãng tin trên cho biết, các thương vụ này có thể là dấu hiệu cho thấy sự đổ vỡ kinh tế ở Triều Tiên, bởi trước đây, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã có lệnh không bao giờ được bán vàng của đất nước.

"Kể từ vài tháng trước, Triều Tiên đã bắt đầu bán vàng", một nguồn tin giấu tên khẳng định. "Việc bán vàng ra nước ngoài là một phong vũ biểu về nền kinh tế Triều Tiên, cho thấy liệu quốc gia này có khủng hoảng hay là không", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành bán ra vàng dự trữ của nước này kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un chính thức lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào hồi cuối năm 2011, sau cái chết của người cha mình, ông Kim Jong Il.

Trong khi đó, theo tờ Chosun Ilbo, năm ngoái Triều Tiên đã bán hơn 2 tấn vàng nhằm thu về khoảng 100 triệu USD. Dữ liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy, hiện Triều Tiên đang tích trữ khoảng 2.000 tấn vàng dự trữ, trị giá ít nhất là 8 tỷ USD.

Theo một nguồn tin khác của Yonhap, kinh tế Triều Tiên có thể sẽ trở nên tồi tệ sau vụ cách chức Jang Song Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Jang là một trong 7 "nguyên lão" được cố lãnh đạo Kim Jong Il gửi gắm phò trợ con trai mình.

Ông Jang Song Thaek từng nắm nhiều chức vụ quan trọng và quản lý nhiều sự vụ kinh tế của Triều Tiên, bao gồm tất cả các dự án liên quan tới yếu tố nước ngoài.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các chuyên gia phân tích cho biết, nếu kinh tế suy sụp, Triều Tiên có thể sẽ hợp tác mạnh hơn với Hàn Quốc, nhưng đồng thời sự đổ vỡ này cũng làm tăng thêm nguy cơ Triều Tiên tấn công quân sự vào Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Aidan Foster Carter, một nhà nghiên cứu về Triều Tiên hiện đại thuộc Đại học Leeds, nói với tờ Huffington Post rằng, "Triều Tiên thường bán vàng và họ thực hiện việc đó một cách âm thầm. Việc đó chẳng phải là dấu hiệu của sự sụp đổ kinh tế".

Thanh Hải (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.