Tăng trưởng mạnh trên cả 3 lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đã đưa kinh tế TP.HCM bứt phá mạnh trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP tăng 8,7%. Trong đó quý I tăng 7,6%; quý II 8,1% và quý III 10,3%...
“3 mặt trận” đều… tăng
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM: Điểm sáng trong kinh tế TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2013 là cả 3 lĩnh vực trụ cột là dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp đều tăng mạnh so với cùng kỳ.
Trong đó, tăng mạnh nhất là khu vực dịch vụ, tăng 10,4%, chiếm 57,4% tổng GDP. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,2%, kim ngạch xuất khẩu tuy có giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng nhập khẩu tăng 12%. Tính trung bình 9 tháng đầu năm, các DN trên địa bàn thành phố vẫn xuất siêu hơn 1 triệu USD.
Vốn huy động qua hệ thống ngân hàng thương mại tăng 7,34% so với cùng kỳ, trong đó huy động bằng ngoại tệ giảm, huy động bằng VNĐ tăng lên. Tổng dư nợ tín dụng tăng 5,21% so với cuối năm 2012. Đánh giá của TP.HCM cho biết, nguồn vốn tín dụng đã bắt đầu tăng trưởng và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 41,7% trong GDP toàn thành phố. Theo đánh giá của Sở KH&ĐT TP.HCM, đây là mức tăng cao, 4 ngành công nghiệp trọng điểm đều tăng mạnh. Cụ thể, chế biến lương thực thực phẩm tăng 6,7%; hóa dược cao su tăng 9,2%; điện tử tăng 3,8% và cơ khí chế tạo tăng 4,9%.
Cùng với dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, khu vực nông nghiệp cũng tăng 6% so với cùng kỳ. Trong đó, trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ nông nghiệp, thủy sản đều tăng. Cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.
Thu hút FDI có cơ hội bứt phá
9 tháng đầu năm 2013, TP.HCM có 307 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới, với tổng vốn đầu tư đạt 732,7 triệu USD, tăng 4,4% về số dự án và 18,6% so với cùng kỳ về vốn. Ngoài ra, có 96 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn đầu tư là 609,6 triệu USD. Tính chung tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn đạt 1,34 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, thu hút FDI trên địa bàn thành phố những tháng cuối năm 2013 còn nhiều cơ hội bứt phá. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã đón tiếp 49 đoàn khách đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới với mục đích tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin,…
TP.HCM cũng đã tổ chức nhiều hội thảo xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và tập trung kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực vi điện tử - cơ khí chính xác và tự động hóa - năng lượng mới, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với mục tiêu đẩy mạnh thu hút FDI, TP.HCM cho biết sẽ không ngừng cải thiện nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hấp dẫn.
Chu Quỳnh (Báo Kinh tế Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.