Rhảo luận về tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2013 và kế hoạch năm 2014. Các đại biểu đều cho rằng, kinh tế còn khó khăn và phải nhận đúng thực trạng, đồng thời hành động khẩn trương, quyết liệt.

“Nếu cứ tiếp tục chính sách ngắn hạn thì không giải quyết được vấn đề”

Đại biểu Trần Du Lịch

Tôi cho là tổng thể năm 2013 và cả năm 2014, kinh tế chưa thoát được tình trạng trì trệ và khả năng vượt qua trì trệ rất khó khăn nếu không có nỗ lực chính sách. Tôi kiên trì đề nghị không nên tách riêng để đặt chỉ tiêu từng năm mà đặt chỉ tiêu cho cả 2 năm còn lại để có chính sách dài hạn. Nếu cứ tiếp tục chính sách ngắn hạn thì không giải quyết được vấn đề. Mục tiêu GDP trong 2 năm tới trên dưới 6%, chỉ số giá quanh 7% là hợp lý. Mức độ tăng trưởng không nên nóng vội, tránh lạm phát cao trở lại. Chính phủ đề nghị tăng trần nợ công, trước mắt có thể tăng nhưng cần tính toán lại để làm sao tháo được tín dụng, mục tiêu 12% năm nay rất khó.

Riêng với đổi mới, sắp xếp DNNN, tôi thấy chúng ta làm rất chậm, nguyên nhân do phương thức làm và do nhận thức. Để cổ phần hóa thực sự hiệu quả, chúng ta nên làm luôn từ các tổng công ty (TCT) mà xác định là không thuộc các ngành Nhà nước phải nắm giữ, cổ phần hóa lần lượt từng công ty con rồi lại giao TCT đại diện vốn như vừa qua, rất mất thời gian và không hiệu quả.

“Phải làm sao để các giải pháp trên văn bản được cụ thể hóa nhanh thành hành động”

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa

Tôi quan tâm là làm sao các giải pháp trên văn bản phải cụ thể hóa thành chương trình, biện pháp, nội dung cụ thể và được triển khai nhanh. Thường chúng ta xây văn bản thì rất tốt, nhưng triển khai thực tế thì dường như chưa nhanh, chưa tốt và còn có tình trạng chần chừ.

Về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tôi đồng tình với báo cáo của Chính phủ, nhưng có một vấn đề mà nếu tháo gỡ được thì hỗ trợ cho DN rất tốt. Đó là hiệu quả, hiệu lực kiểm soát thị trường của chúng ta để tạo ra sân chơi bình đẳng cho sản phẩm của DN được lưu thông. Ví dụ như thủy sản, do kiểm soát không tốt dẫn đến tình trạng thương nhân nước ngoài vào tổ chức thu mua tôm, DN chế biến thủy sản trong nước không có đủ nguyên liệu gây rối loạn thị trường. Nhà máy chạy không hết công suất, DN tranh mua nguyên liệu. Trong khi chúng ta không kiểm soát được tình trạng nhập khẩu hàng nông sản, chưa tạo ra được hàng rào kỹ thuật.

Về tái cơ cấu, đối với DNNN, chúng ta có chủ trương thoái vốn ở lĩnh vực Nhà nước không cần đầu tư, nhưng khi thực hiện thì có nhiều thực trạng khó khăn cần tháo gỡ. Nếu cứ đặt ra yêu cầu phải bảo toàn nguyên giá thì rất khó.

“Không cần nới thêm tín dụng vì việc đó có thể tạo nên tác động ngược chiều”

Đại biểu Phạm Huy Hùng

Có ý kiến cho rằng, tăng trưởng tín dụng hiện giờ quá bó hẹp, các chỉ tiêu an toàn vốn làm DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Nhưng tôi thấy trong giai đoạn trước, tăng trưởng tín dụng nóng là một trong những nguyên nhân gây ra nợ xấu và lạm phát cao. Vì thế, trong hai năm 2011 - 2012, chúng ta đã dần kiểm soát quy mô tăng trưởng tín dụng, cải thiện chất lượng tín dụng gắn với an toàn hệ thống, giảm dần từ mức tăng trưởng tín dụng từ 33%/năm xuống còn 6,82% trong 9 tháng đầu năm 2013. Do đó, trong năm tới, chúng ta có nới tín dụng thì cũng phải đảm bảo an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng cũng phải đảm bảo cơ cấu tín dụng từng bước hợp lý hơn, tập trung vào những lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích. Tôi cho là nhìn tổng thể thì không cần nới thêm tín dụng, vì việc đó có thể tạo nên tác động ngược chiều.

“Tôi cho là đánh giá của Chính phủ hơi ‘hồng’”

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền

Tôi cho là đánh giá của Chính phủ hơi “hồng”. Cần lạc quan nhưng cũng phải thấy hết những khó khăn. Chỉ khi nào nhận thấy rõ bệnh tật mới có phương pháp để điều trị. Các con số làm tôi băn khoăn, Chính phủ ước GDP năm nay tăng 5,4%, nhưng thu ngân sách hụt mất 63,6 nghìn tỷ đồng. Tôi thấy dường như có sự mâu thuẫn, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ thấp hơn Nghị quyết của Quốc hội có 0,1% nhưng số hụt thu lại lên tới 63 nghìn tỷ đồng. Các con số này cần phải rà soát lại.

Trong tình hình khó khăn như vậy, sản xuất đình đốn, nhiều người mất việc làm, thất nghiệp tăng, một trong những yếu tố cần làm là phải siết chặt kỷ luật kỷ cương, chấp hành pháp luật. Khi pháp luật được thực thi, kỷ cương giữ nghiêm thì sẽ tạo sự đồng thuận. Ví dụ, trong khi Chính phủ chỉ đạo tuyệt đối không khởi công công trình mới khi chưa bố trí ngân sách nhưng nhiều địa phương, nhiều ngành vẫn cứ làm.

Ngân sách hụt thu, khó khăn cho đầu tư công, nhưng kỷ cương thu còn yếu, không có truy thu được, trốn thuế nhiều là một thực tế cần được nhìn rõ hơn trong báo cáo mới có thể có các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Hoàng Duy (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden