Nền kinh tế Eurozone ghi nhận mức tăng trưởng 0,3% trong quý II vừa qua. Mức tăng trưởng này tuy còn rất thấp so với các nền kinh tế phát triển khác nhưng rõ ràng đã tốt hơn rất nhiều so với chính mức tăng trưởng thường xuyên “âm” trong suốt một năm rưỡi qua.

Phấn chấn

Đây có lẽ là cảm giác chung của người dân khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đặc biệt là người dân ở các quốc gia như Đức và Bỉ sau những số liệu kinh tế khởi sắc vừa được công bố.


Sự chia rẽ Bắc – Nam có thể khiến Eurozone tái rơi vào suy thoái

Theo số liệu từ Ủy ban châu Âu (EC), nền kinh tế Eurozone ghi nhận mức tăng trưởng 0,3% trong quý II vừa qua. Mức tăng trưởng này tuy còn rất thấp so với các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ hay Anh nhưng rõ ràng đã tốt hơn rất nhiều so với chính mức tăng trưởng thường xuyên “âm” của khu vực này trong suốt một năm rưỡi qua và có thể là dấu mốc cho “đáy” của tiến trình suy thoái đã ở phía sau.

Thế nên, cảm giác vui mừng cũng có cái lý của nó, và những người cảm thấy vui nhất có lẽ chính là các vị đứng đầu các quốc gia trong khu vực này.  Đặc biệt, các nhà lãnh đạo theo chủ trương “thắt lưng buộc bụng” trong suốt thời gian qua có thể thở “phào” nhẹ nhõm vì, cuối cùng, những chính sách mà họ theo đuổi bấy lâu nay đã phát huy tác dụng: Eurozone ổn định hơn và sự tăng trưởng đã bắt đầu trở lại. Và người đầu tiên mà họ muốn cảm ơn chính là ông Olli Rehn – Cao ủy chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính và kinh tế của khu vực và là người đã xây dựng nên chiến lược này.

Tuy nhiên theo nhìn nhận của giới phân tích, trông “zậy” mà chưa chắc phải “zậy”. Đang có những quan điểm khác lý giải cho sự phục hồi nhẹ trở lại của Eurozone quý II vừa qua. Luồng quan điểm này cho rằng, sở dĩ kinh tế khu vực đồng tiền chung này tăng trưởng trở lại là nhờ các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, vốn được tuân thủ nghiêm ngặt trước đó, được nới lỏng vài tháng trở lại đây, khi trong thực tiễn các chính sách đó đã không phát huy tác dụng.

Chính sự nới lỏng này đã cho phép chính sách tài khóa ở hầu hết các quốc gia thành viên, đặc biệt như Cộng hòa Pháp, trợ giúp cho các hoạt động kinh tế, dù còn rất yếu ớt. Đến nay, chỉ còn quốc gia duy nhất vẫn tiếp tục chính sách “thắt lưng buộc bụng” ngặt nghèo là Hà Lan. Đây cũng chính là nền kinh tế, cùng với Ý, tiếp tục chìm trong suy thoái.

Với những lập luận và dẫn chứng như vậy, luồng quan điểm này cho rằng sự phục hồi bằng giải pháp nới kỷ luật tài khóa phải được coi là bất thường, thậm chí là kỳ quái. “Điều này chẳng khác gì một kẻ côn đồ đánh đập một nạn nhân và khi hắn dừng tay không đánh đập nữa thì nạn nhân tỉnh lại.

Đó cũng là khi tên côn đồ nói với nạn nhân: Ông nên biết ơn tôi, bởi chính vì bị đánh mà ông mạnh mẽ hơn và nó giúp ông hồi phục” - Paul De Grauwe, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Trường Kinh tế London ví von.

Bão táp chưa qua

Paul De Grauwe cho rằng, sự bền vững trong hồi phục của Eurozone đến mức nào còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên chuyên gia này đang nhìn thấy ít nhất có 2 rủi ro: Một là, khi nạn nhân đang bắt đầu phục hồi, cũng là lúc xuất hiện cơ hội  để các nhà lãnh đạo khu vực là muốn “đánh” một lần nữa – tức có thể sẽ tăng cường các chương trình “thắt lưng buộc bụng” tiếp theo. Nếu nhìn nhận này là đúng thì rõ ràng phục hồi tăng trưởng vừa qua chỉ mang tính chất tạm thời.

Hai là, sự tiếp tục phân rẽ giữa Bắc - Nam trong Eurozone. Đây được xem là một rủi ro lớn hơn đối với sự phục hồi tăng trưởng trong dài hạn của khu vực. Sự chia rẽ này bắt nguồn từ thực tế miền Bắc chiếm thặng dư cán cân vãng lai lớn, trong khi miền Nam thâm hụt cán cân vãng lai nhiều trong suốt giai đoạn của cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra.

Yếu tố trên dẫn đến một tình cảnh là miền Bắc gồm những quốc gia chủ nợ và họ muốn lấy tiền của mình về từ miền Nam – nơi tập trung các “con nợ”. Chiến lược “thắt lưng buộc bụng” chịu sự chi phối của sự phân rẽ này. Nó chính là chiến lược được các nước chủ nợ đưa ra và được EC thực thi, với một trong các mục tiêu là buộc các nước miền Nam phải trả nợ cho miền Bắc.

Chiến lược này khiến tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế phía Nam tăng vọt, nhiều nước đã vượt quá mức 100% và tốc độ tăng nợ đang diễn ra nhanh. Các nước như Hy Lạp và Bồ Đào Nha đã lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả và một số nước khác như Tây Ban Nha cũng đang nhanh chóng trên đường lâm vào tình cảnh này.

Sự phục hồi ổn định chỉ có thể diễn ra khi các quốc gia chủ nợ phía Bắc, đặc biệt là Đức chấp nhận rằng, các khoản tiền đã cho vay đối với các nền kinh tế phía Nam sẽ không được trả lại hoàn toàn. Bởi, việc khăng khăng buộc các nền kinh tế phía Nam trả lại toàn bộ nợ sẽ khiến họ rơi vào nhiều năm suy thoái và tăng trưởng kinh tế thấp, mà cuối cùng thì nợ vẫn không trả được.

Một lý do hết sức đơn giản là hầu hết các nhà chính trị phía Nam sẽ không chấp nhận những “quả ngọt” từ chính sách “thắt lưng buộc bụng”  - nếu thực sự đạt được - lại được dùng chỉ để thực hiện các nghĩa vụ trả nợ cho nước ngoài trong khi người dân của họ thì phải chịu nhiều đau đớn lớn từ chính sách đó.

Chiến lược tăng trưởng tốt nhất cho Eurozone có lẽ cần phải tính đến thực tế này và chấp nhận phương án xóa nợ cho các nước phía Nam. Điều này sẽ cho phép các quốc gia phía Nam tái khởi động nền kinh tế của mình vốn bị cản trở bởi những xiềng xích vô hình của các mức nợ không bền vững.

Đỗ Lê (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden