Lạm phát sẽ được kiềm chế ở 7%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế trong năm tới

Theo dự thảo Chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, tốc độ tăng GDP năm tới dự kiến mức 6%, lạm phát kiểm soát ở 7%.

Năm 2014 phấn đấu lấy lại đà tăng trưởng của ngành công nghiệp. Ảnh: CSMonitor

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 2014 là năm quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch 5 năm (2011 - 2015), do đó sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Ngành công nghiệp cần lấy lại đà tăng trưởng, coi dịch vụ là mũi nhọn và tập trung khai thác các tiềm năng về du lịch, đẩy mạnh thu hút khách quốc tế.

Với chính sách tiền tệ, sẽ tiếp tục lành mạnh hóa thị trường, giảm dần tỷ lệ nợ xấu. Đẩy mạnh các kênh huy động vốn ngoài hệ thống ngân hàng. Kiểm soát chặt nợ công, nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước.

Theo dự kiến, tháng 6/2013, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ có hướng dẫn khung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 để tháng 9/2013 báo cáo Chính phủ cho ý kiến, hoàn chỉnh và trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011 - 2015 được Quốc hội thông qua với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5 - 7%. Trong hai năm đầu tiên 2011 và 2012, nền kinh tế chỉ tăng trưởng lần lượt 5,89% và 5,03%, năm nay cũng dự báo sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%. Do vậy, các chuyên gia cho rằng nếu không có giải pháp đột phá, đạt mục tiêu tăng trưởng 5 năm sẽ là thách thức lớn.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội hôm qua, đại biểu Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế đề xuất một số giải pháp với Chính phủ để vực dậy nền kinh tế. Cụ thể, trong thời gian còn lại của kế hoạch 5 năm phải xây dựng một chương trình mục tiêu trung hạn để phục hồi tăng trưởng kinh tế với chính sách chủ đạo chuyển từ chống lạm phát bị động sang lạm phát chủ động với mức tăng CPI khoảng 6,5 - 7% trong 3 năm, tổng đầu tư xã hội đạt mức 30 - 32% GDP.

"Kinh tế Việt Nam nếu không tăng trưởng được 7 - 8% mỗi năm trong vài thập niên thì chúng ta đừng nghĩ rằng có thể đạt được mục tiêu công nghiệp hóa", vị này cảnh báo.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An