Tăng cầu tiêu dùng không những để giảm tồn kho, mà còn ngăn chặn nguy cơ trì trệ của sản xuất kinh doanh.

Nói đến kích cầu, trước hết cần nhìn vào tác động của tổng mức bán lẻ đối với tăng trưởng kinh tế.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa (TMBL) có tác động kép. Đối với tăng trưởng kinh tế, do TMBL bằng trên dưới 72% GDP, nên tác động đến tăng trưởng kinh tế theo hai chiều khác nhau.

Nếu tốc độ tăng TMBL (sau khi loại trừ yếu tố tăng giá tiêu dùng) chậm lại, thì tốc độ tăng trưởng GDP cũng chậm lại và ngược lại.

Để tăng cầu tiêu dùng thì kích cầu là biện pháp cần được lựa chọn

TMBL (cùng với vốn đầu tư, xuất khẩu, xuất, nhập siêu) là yếu tố cầu kéo, tác động đến lạm phát cũng theo hướng tỷ lệ thuận với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Vậy diễn biến TMBL ra sao, để kích cầu tiêu dùng?

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng/giảm TMBL tính theo giá thực tế 6 tháng đầu năm 2013 như sau.

Nếu loại trừ yếu tố tăng giá tiêu dùng (bình quân 6 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 6,73%), thì TMBL chỉ tăng 4,8%. Đây là tốc độ tăng thấp hơn với 4,9% của tốc độ tăng GDP và thấp hơn tốc độ tăng của năm trước.

Đó là một trong những yếu tố làm cho tốc độ tăng tồn kho sản phẩm tuy đã chậm lại, nhưng vẫn còn cao (9,7%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng của sản xuất 5,7%)), làm cho tốc độ tăng GDP của 2 nhóm ngành sản xuất sản phẩm vật chất bị chậm lại so với cùng kỳ năm trước (nông, lâm nghiệp - thuỷ sản tăng 2,07% so với 2,88% và công nghiệp - xây dựng tăng 5,18% so với 5,59%).

Theo đó, việc tăng cầu tiêu dùng không những để giảm tồn kho sản phẩm, mà còn nhằm ngăn chặn nguy cơ trì trệ của sản xuất kinh doanh và thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao hơn theo Nghị quyết của Quốc hội (để cả năm đạt 5,5%, thì 6 tháng cuối năm phải tăng gần 6%).

TMBL theo ngành hoạt động, ngành thương nghiệp thuần tuý vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (77%). Điều đó chứng tỏ, trong điều kiện người tiêu dùng vẫn còn “thắt lưng buộc bụng”, thì việc mua bán hàng hoá thuần tuý và thiết yếu vẫn được ưu tiên lựa chọn.

Ngành khách sạn nhà hàng tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng chung (14,5% so với 11,9%), chủ yếu do giá cả vẫn giữ ở mức cao hơn (mặc dù giá lương thực, thực phẩm giảm hoặc tăng thấp) và năm nay có những đợt nghỉ liên tục kéo dài.

Tuy nhiên, du lịch lại tăng rất thấp (2,6%) và chiếm tỷ trọng không đáng kể (0,9%), một mặt do khách quốc tế đến Việt Nam chỉ tăng 2,6% thấp so với cùng kỳ năm trước, mặt khác, khách nội địa chuyển sang du lịch nước ngoài.

Nguyên nhân chủ yếu do cơ sở vật chất kỹ thuật ở các cơ sở du lịch chậm được nâng cấp; những hạn chế về dịch vụ và văn hóa chậm được khắc phục, giá cả đi lại, ăn ở còn cao (tỷ trọng chi tiêu của khách quốc tế cho thuê phòng chiếm 26,7%, ăn uống 20,2%, đi lại 17,6%...).

Để tăng cầu tiêu dùng thì kích cầu là biện pháp cần được lựa chọn. Kích cầu tiêu dùng có nhiều cách.

Trước hết, phải tăng thu nhập và sức mua có khả năng thanh toán của dân cư. Việc điều chỉnh lương tối thiểu từ tháng 7 này của Chính phủ là một cố gắng trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, bội chi ngân sách còn lớn.

Sau nữa phải quyết công ăn việc làm cho lao động đến tuổi lao động.

Kích cầu đầu tư thông qua việc đẩy mạnh giải ngân, thi công các công trình, xử lý nợ xấu, tăng trưởng tín dụng, hạ lãi suất cho vay, trả nợ xây dựng cơ bản, phát hành trái phiếu Chính phủ...

Kích cầu tiêu dùng, nhưng phải hướng vào tiêu dùng các hàng hoá sản xuất trong nước, đẩy mạnh hơn nữa phong trào “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đưa hàng về nông thôn...

Một vấn đề quan trọng khác là, các doanh nghiệp cần phải tiết giảm hơn nữa chi phí để hạ giá thành, tiến tới hạ giá bán. Nhà nước cần giảm thuế VAT để doanh nghiệp giảm giá bán... Đây cũng là một thời cơ để đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, vừa thay đổi bộ mặt nông thôn; là thời cơ để nâng cấp, giảm tải ở các bệnh viện...

Minh Nhung (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden