Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng thuận tiến hành các cuộc đàm phán tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong, vốn bị đóng cửa do căng thẳng quân sự leo thang tới mức đỉnh điểm trên bán đảo Triều Tiên hồi tháng Tư.

Khu công nghiệp chung Kaesong từng là biểu tượng hợp tác liên Triều

Quyết định trên được Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra hôm 4/7 sau thời gian dài Bình Nhưỡng nhiều lần đe dọa tấn công Seoul và Washington do chịu lệnh trừng phạt tăng cường từ Liên Hiệp Quốc sau vụ thử hạt nhân hồi tháng Hai.

Trước đó, hôm 3/7, Bình Nhưỡng bất ngờ khôi phục hoạt động đường dây nóng liên Triều và cho phép các doanh nhân Hàn Quốc tới khu công nghiệp chung Kaesong nằm sâu trong lãnh thổ Triều Tiên, để kiểm tra cơ sở và máy móc trong các nhà máy sau một thời gian ngừng hoạt động.

Đáp trả tuyên bố trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại ngôi làng đình chiến Panmunjom vào thứ Bảy (6/7) với Triều Tiên. Trả lời hãng tin AFP, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chấp thuận đề xuất trên của Hàn Quốc.

Các cuộc đối thoại cấp cao về số phận của Kaesong dự kiến diễn ra hồi tháng trước đã bị hoãn vào phút chót do những bất đồng xung quanh danh sách thành viên tham gia đoàn đàm phán giữa 2 nước.

Tổ hợp công nghiệp chung Kaesong từng là nơi làm việc của 53.000 công nhân Triều Tiên tại 123 nhà máy thuộc sở hữu của các doanh nghiệp Hàn Quốc, vốn là biểu tượng cho tinh thần hợp tác liên Triều và là nguồn thu ngoại tệ mạnh với quốc gia nghèo đói – Triều Tiên. 

Tuy nhiên, sau nhiều tháng căng thẳng quân sự leo thang xuất phát từ việc quốc gia cô lập tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai, khiến Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt và quân đội Mỹ - Hàn Quốc tổ chức tập trận, Kaesong đã buộc phải đóng cửa và ngừng hoạt động tạm thời.

Trong những tuần gần đây, thay vì đe dọa tấn công hạt nhân nhắm tới Seoul và Washington, Bình Nhưỡng đã thay đổi thái độ chuyển sang đề xuất đàm phán.

Theo Giáo sư Kim Yong-Hyun tại Đại học Dongguk, Seoul, việc Triều Tiên phản ứng tích cực trước lời đề xuất đàm phán là vì quốc gia cô lập muốn cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và thu hút đầu tư nước ngoài vào những khu công nghiệp quan trọng.

Mặc dù, thề không từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, Bình Nhưỡng cũng đã đưa ra đề xuất tổ chức các cuộc đố thoại cấp cao trực tiếp với Washington. Song phía Mỹ và Hàn Quốc khẳng định trước tiên, Triều Tiên cần chứng minh bằng hành động thực hiện cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Mới đây, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên - Kim Kye-Gwan đã có chuyến thăm tới Mát-xcơ-va để thảo luận về việc tái khởi động bàn đàm phán hạt nhân 6 bên vốn bị đình trệ từ tháng 12/2008. Cuối tháng trước, ông Kim cũng từng thảo luận vấn đề trên trong các cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Wang Yi tại Bắc Kinh.

Kaesong đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi Triều Tiên cấm các nhà quản lý và quan chức Hàn Quốc tiến vào khu công nghiệp chung và đưa toàn bộ công nhân về nước hồi tháng Tư. Hôm 3/7, 46 công ty Hàn Quốc đã dọa di dời máy móc và thiết bị khỏi Kaesong để chuyển ra nước ngoài hoạt động sau thời gian dài chính phủ 2 nước không thống nhất được phương án tái khởi động tổ hợp công nghiệp này.

Minh Thu (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.