"Tôi tin rằng không có chuyện đại gia mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu có, cùng lắm chỉ được 3 tháng và sẽ bị phạt nếu xác định được sự cố ý gian lận để hưởng trợ cấp", ông Đức nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Người đưa tin, ông Nguyễn Đình Đức, giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Thất nghiệp ngày càng gia tăng là hậu quả chung của tình hình suy thoái kinh tế. Bảo hiểm thất nghiệp cũng theo đó mà tăng lên. Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những hỗ trợ tích cực nhất cho người lao động khi mất việc làm.

Ông Nguyễn Đình Đức

Nói về việc có những người với thu nhập tương đối cao nhưng vẫn được hưởng chế độ của bảo hiểm thất nghiệp, ông Đức khẳng định: Những trường hợp đó chỉ là hiện tượng đơn lẻ vì chuyện gian lận là không thể tránh khỏi khi thực hiện luật về bảo hiểm thất nghiệp. Chúng tôi cũng đã biết trước về sự bất cập nêu trên và có những biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất hiện tượng gian lận, nhưng vẫn không thể tránh được. Nếu so sánh trên địa bàn cả nước thì Hà Nội là nơi có tỷ lệ kịch trần về bảo hiểm thất nghiệp thấp nhất cả nước. Việc kiểm soát đối tượng thất nghiệp sẽ được làm chặt chẽ hơn trong thời gian tới, tránh có những kẻ nhằm vào nguồn bảo hiểm này để trục lợi cá nhân.

Ông Đức cho rằng: Không có chuyện đại gia mà vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại những trường hợp lợi dụng sự sơ hở của pháp luật mà trục lợi cá nhân. Từ trước đến nay, luật pháp đưa ra chỉ có những điều được làm và không được làm. Có những điều pháp luật không cấm thì người ta vẫn cứ làm, dù biết là vi phạm. Vấn đề ở đây là phải làm rõ đối tượng thất nghiệp có phải là người làm công ăn lương hay công chức viên chức Nhà nước hay không để có chế độ cho đúng, tạo sự công bằng trong xã hội.

Ông Đức cho biết thêm, không thể có chuyện "vỡ" quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được. Vấn đề là sớm điều chỉnh về mặt chính sách và cơ chế để tránh lạm thu cho nhà nước. Việc một người có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không cũng phải trải qua nhiều khâu giám định. Nếu một người thất nghiệp trong vòng 3 tháng liên tục đến trình báo với Sở LĐTB&XH, Sở sẽ có trách nhiệm giới thiệu việc làm cho người đó. Trong vòng 3 tháng mà người lao động không chịu đi làm theo sự giới thiệu của Sở, nghĩa là cố tình để mình ở trong tình trạng thất nghiệp để được hưởng trợ cấp thì sẽ bị cắt trợ cấp ngay.

"Chính vì vậy, tôi tin rằng không có chuyện đại gia mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu có, cùng lắm chỉ được 3 tháng và sẽ bị phạt nếu xác định được sự cố ý gian lận để hưởng trợ cấp", ông Đức nhấn mạnh.

Nếu phát hiện trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có sự thông đồng để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ xử phạt cả người lao động và người sử dụng lao động. Vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan hữu quan mà ngay cả người lao động nếu thấy có sự không công bằng thì cần tố cáo ra trước pháp luật để xử lý nghiêm minh. Ông Nguyễn Đình Đức khẳng định.

Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.