Kết thúc năm 2013, chỉ số giá tiêu dùng CPI dừng lại con số 6,04%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đặt ra là 7%. Đây là năm thứ hai liên tiếp khống chế CPI tốt, dưới mức 7%. Kết quả này có duy trì cho các năm tiếp theo?

Bức tranh tổng thể CPI năm 2013

Năm 2013, tốc độ tăng CPI đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, 2 tháng đầu năm, do tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán nên CPI trên đà tăng với mức 1,25% và 1,32%, mức tăng CPI thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm gần đây.

Bắt đầu từ tháng 3, CPI đột ngột “quay đầu” giảm (-0,19%). Từ tháng 4 - 7, mặc dù có nhiều biện pháp kích cầu nhưng CPI vẫn liên tiếp ở mức thấp (0,02%; 0,06%; 0,05% và 0,27%). Nguyên nhân chủ yếu là do sức mua yếu, thị trường kém sôi động, tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng và nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất chậm. Bên cạnh đó, do sự điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ nên lạm phát có xu hướng ổn định làm cơ sở cho lãi suất ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm; giá nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón, thép xây dựng, lương thực, thực phẩm, xi măng… khá ổn định, thậm chí còn có chiều hướng giảm nhẹ.

Bất ngờ là tháng 8 và 9, CPI có nguy cơ tăng trở lại do điều chỉnh giá dịch vụ y tế của Hà Nội và tăng phí giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh. Bước sang đầu quý IV, khi không còn bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố trên, CPI trở về với mức tăng chậm (tháng 10: 0,49%, tháng 11: 0,34% và tháng 12: 0,51%).

Từ bức tranh CPI cho thấy, năm 2013, CPI tăng ở mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Nếu không bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và phí giáo dục (CPI nhóm thuốc và dịch vụ y tế chiếm khoảng 25%, nhóm giáo dục chiếm 17% trong CPI chung) thì có thể còn ở mức tăng thấp hơn.

Nhiều giải pháp khống chế CPI

Kết quả CPI năm 2013 trước hết phải khẳng định là thành công lớn trong chính sách điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện tài khóa, tiền tệ chặt chẽ của Chính phủ. Tuy nhiên, có những yếu tố khách quan tác động đến việc CPI giảm thấp, đó là: Dù kinh tế trong nước đã có những chuyển biến theo hướng tích cực nhưng mức độ phục hồi chưa cao; thu nhập của người dân chưa được cải thiện nên sức tiêu thụ hàng hóa chưa tăng nhiều.

Trong các biện pháp của Chính phủ có sự nỗ lực đóng góp của Tổ điều hành thị trường trong nước qua việc tư vấn đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm kiềm chế lạm. Cụ thể, ngay từ đầu năm 2013, để ổn định thị trường Tết, Tổ điều hành đã chủ động bàn với các Bộ Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đoàn làm việc với các địa phương chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Quý Tỵ, đề nghị các địa phương tăng cường công tác bình ổn, tránh khan hàng, “sốt” giá.

Ngay từ quý I, Tổ điều hành đã kiến nghị Thủ tướng đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; định hướng điều hành với một số mặt hàng: xăng dầu, điện, than, dịch vụ khám chữa bệnh, giá cước xe buýt… theo hướng tiếp tục triển khai cơ chế thị trường một cách thận trọng, kiểm soát mức độ điều chỉnh giá, tránh vào những thời điểm nhạy cảm khi CPI cao; hạn chế điều chỉnh tăng giá đồng loạt các mặt hàng gây tác động cộng hưởng…

Đối với nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn (lương thực, thực phẩm), Tổ kiến nghị Thủ tướng điều hành các bộ, ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, tăng cường chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm. Đối với các địa phương có chỉ số CPI cao, yêu cầu tăng cường bình ổn giá để không làm ảnh hưởng đến CPI chung.

Tổ đã giải quyết khó khăn cho các DN, như giá điện cho ngành thép, xi măng; giá bán than cho các hộ sản xuất xi măng; cho phép xuất khẩu đường qua đường biên giới; giám sát chặt việc cấp và sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đường; đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu gas về 0% để giảm bớt ảnh hưởng tăng giá trong 2 tháng cuối năm…

CPI thấp: chưa vội mừng

Theo quy luật, cứ 1 năm CPI tăng thấp thì 2 năm tiếp theo đều tăng cao. như CPI năm 2003 thấp thì 2 năm 2004 và 2005 lần lượt tăng cao; hay năm 2006, mức tăng CPI đã giảm xuống còn 6,5% nhưng 2 năm 2007 và 2008 lần lượt tăng gần 13% và 20%; năm 2009, CPI quay về mức thấp chỉ tăng 6,5%, quy luật diễn tiếp năm 2010 12% và năm 2011 là 18%. Vì thế, 2 năm 2012, 2013 CPI tăng thấp gây lo ngại cho CPI năm 2014.

Tổ điều hành thị trường trong nước cho rằng, năm 2014, có nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến CPI. Đó là, kinh tế trong nước đang trên đà hồi phục, kích thích nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, kích thích tăng nhập khẩu nguyên nhiên liệu, từ đó giá nhập khẩu cũng ảnh hưởng theo. Bên cạnh đó, ngay từ tháng đầu tiên năm 2014, TP.Hồ Chí Minh thực hiện tăng phí dịch vụ y tế sẽ ảnh hưởng lớn đến CPI chung; bội chi ngân sách nhà nước nâng từ 4,8 lên 5,3%, lãi suất giảm kích thích vay DN…

Từ những yếu tố đó có thể suy đoán, trong tình hình cung - cầu ổn định, chắc chắn CPI sẽ tăng rất mạnh. Vì vậy, công tác kiềm chế lạm phát năm 2014 vẫn chưa có gì bảo đảm chắc chắn thực hiện được mục tiêu hạ thấp tỉ lệ lạm phát.

Thanh Hương (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden