Lương lãnh đạo tại doanh nghiệp nhà nước sẽ được khống chế mức tối đa, gắn với hiệu quả sản xuất. Trường hợp không có hiệu quả thì chỉ được hưởng lương theo chế độ.

Chính phủ vừa gửi các đại biểu QH báo cáo việc triển khai sửa đổi, bổ sung một số chính sách cần thiết để có thể điều chỉnh sớm nhằm khắc phục bất hợp lý trong chính sách tiền lương hiện hành. Báo cáo do Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình ký.

Ảnh: Bình Minh

Một trong các nội dung được giải trình thêm là đổi mới cơ chế quản lý tiền lương với các loại hình DN. Theo đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu trình Chính phủ nghị định đổi mới cơ chế quản lý tiền lương đối với DNNN (để thực hiện từ 1/1/2013).

Cơ chế trả lương sẽ dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của DN trong khuôn khổ pháp luật, gắn tiền lương với năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh, khắc phục chênh lệch quá lớn về tiền lương giữa viên chức quản lý với người lao động và giữa các ngành. Tăng cường giám sát trong nội bộ doanh nghiệp, quản lý, kiểm tra, giám sát của chủ sở hữu và các cơ quan quản lý nhà nước.

Với các chức danh quản lý, nhà nước sẽ quy định mức lương cơ bản, việc trả lương sẽ gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả điều hành doanh nghiệp, có khống chế mức tối đa. Trường hợp không có hiệu quả thì chỉ được hưởng mức lương theo chế độ.

Với người lao động, DN tự xây dựng thang bảng lương theo nguyên tắc chung do Nhà nước quy định, xác định tiền lương khuyến khích trả lương thỏa đáng với đối với người lao động có trình độ cao (không khống chế mức tối đa).

Tại kỳ họp QH vừa qua, vấn đề lương "khủng" của lãnh đạo các DNNN đã được nhiều ĐBQH đặt lên bàn chất vấn. Đây là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, nhất là trong bối cảnh nhiều DNNN làm ăn thua lỗ xong lương lãnh đạo vẫn rất cao.

Thêm 10% người được nâng lương trước hạn

Liên quan đến quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp, báo cáo Chính phủ khẳng định, mức lương tối thiểu vùng ở khu vực doanh nghiệp năm 2013 chỉ tăng hợp lý, do dự báo sang năm vẫn còn nhiều khó khăn và căn cứ thực tế sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng hai năm tiếp sau cần điều chỉnh mức tăng lớn hơn để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2015.

Với khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mức điều chỉnh thấp hơn phương án đã được Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 5 (chỉ tăng thêm 9,5% thay vì 23,8%).

Theo đó, mức lương tối thiểu 1.150.000 đồng/tháng và 25% phụ cấp công vụ sẽ được áp dụng từ 1/7/2013, báo cáo nhấn mạnh, tuy chưa đáp ứng được yêu cầu song đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của Chính phủ trong việc cải thiện đời sống của người hưởng lương và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ gửi lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác. Chẳng hạn, nâng tỷ lệ từ 5% lên 10% cán bộ công chức viên chức được xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm (thực hiện từ 2012).

Liên quan đến các đối tượng khác, báo cáo cho biết, Chính phủ sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 9,5% từ ngày 1/7/2013.

Như vậy, cũng tính từ thời điểm này, khoảng 7 triệu người (chưa kể quân đội và người lao động trong khu vực doanh nghiệp) được điều chỉnh tiền lương và trợ cấp. Dự kiến ngân sách nhà nước tăng thêm dành cho việc này là 21.700 tỷ đồng.

Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công đến năm 2020 đang được khẩn trương xây dựng để trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI).

Theo Lê Nhung (Vietnamnet)
 • Khởi công khách sạn 6 sao mang thương hiệu Four Seasons

  Khởi công khách sạn 6 sao mang thương hiệu Four Seasons

  Thị Trường  -  18/01/2017 2:37 PM

  CafeLand - Ngày 17/1 vừa qua, Công ty cổ phần Intimex Việt Nam, thành viên của Tập đoàn BRG đã chính thức động thổ dự án khách sạn 6 sao Four Seasons Hà Nội bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Hành trình chinh phục hàng nghìn khách hàng của HaDo Centrosa Garden

  Hành trình chinh phục hàng nghìn khách hàng của HaDo Centrosa Garden

  Thị Trường  -  30/12/2016 9:29 AM

  Chính thức được Tập đoàn Hà Đô công bố vào Quý III/2016, khu phức hợp cao cấp HaDo Centrosa Garden đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường địa ốc TP.HCM. Trong thực trạng khan hiếm dự án trung tâm có đầy đủ tiện ích như hiện nay, việc HaDo Centrosa Garden hội tụ đầy đủ các yếu tố “vượt” ngoài mong đợi đã tạo nên một làn gió mới trên thị trường.

 • HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  Thị Trường  -  18/11/2016 9:13 AM

  Dự án HaDo Centrosa Garden tọa lạc tại số 200 đường 3/2, phường 12, quận 10 với quy mô 2.187 căn hộ thời gian qua được nhiều khách hàng tín nhiệm. Các nhà đầu tư và khách hàng đã mua nhà tại dự án, họ cảm nhận và đánh giá như thế nào?

 • Đầu tư BĐS du lịch chỉ từ 2,7 tỷ đồng

  Đầu tư BĐS du lịch chỉ từ 2,7 tỷ đồng

  Thị Trường  -  20/10/2016 10:10 AM

  Đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng thịnh hành, phủ sóng thị trường với nhiều sản phẩm linh hoạt và đa dạng. Du lịch kết hợp đầu tư sinh lời là mãi lực kép hấp dẫn giúp loại hình BĐS này được giới đầu tư săn đón trong thời gian gần đây.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.