Thời điểm kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn được công bố, không khí làm việc tại hội sở của Ngân hàng Nhà nước chùng xuống.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

“Bọn tôi buồn lắm. Nhưng biết sao được”, một lãnh đạo cấp vụ nhắn tin cho người viết, tránh bình luận về kết quả tín nhiệm của “sếp” mình - bộ mặt của ngành.

Đầu giờ sáng ngày 11/6, khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm đang được công bố, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại gọi điện tới VnEconomy. Cuộc gọi có lúc rơi vào im lặng, bởi người gọi bị hẫng khi tiếp nhận thông tin.

Với 209 phiếu “tín nhiệm thấp”, 194 phiếu “tín nhiệm” và 88 phiếu “tín nhiệm cao”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình là người có số phiếu “tín nhiệm thấp” cao nhất trong số 47 chức danh được lấy phiếu.

“Sẽ có những đánh giá khác nhau về chuyên môn, nghiệp vụ, những quyết sách mà ông Bình đã đưa ra. Nếu như hai năm trước làm thế này, không làm thế kia… thì tình hình có thể đã tốt hơn. Sẽ có những sự nuối tiếc, nhưng cũng phải thấy rằng Thống đốc đã làm được nhiều việc lớn cho hệ thống”, vị tổng giám đốc hơn ba mươi năm trong nghề nói.

Không nêu cụ thể về những điều mà ông Bình đã làm được, song vị tổng giám đốc trên cho rằng, vị trí đứng đầu điều hành chính sách tiền tệ hai năm qua rất kén người có khả năng đảm đương, nhất là có quá nhiều thử thách và phức tạp, ngay cả vấn đề dư luận đầy sóng gió trong năm 2012 chứ chưa nói về chuyên môn.

Điều mà ông nhấn mạnh là nhiều năm rồi hệ thống các tổ chức tín dụng mới có được một trật tự, một sự đồng thuận cao trong hoạt động và thực thi các chính sách như hiện nay; không còn những xáo trộn, nhiễu loạn gây bức xúc trong xã hội như trước…

Trò chuyện với phóng viên nghị trường và phóng viên theo dõi lĩnh vực ngân hàng của VnEconomy trong cuộc hẹn cuối chiều 11/6, một chuyên gia kinh tế độc lập đưa ra một góc nhìn lạc quan về “kết quả tín nhiệm” của Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

“Đầu giờ sáng, phản ứng đầu tiên khi đọc thông tin thì cá nhân tôi cũng buồn. Từng hai mươi năm trong ngành, giờ chuyển công tác trong tổ chức độc lập, nhưng ngành ngân hàng vẫn là quê hương của tôi. Ai cũng muốn quê hương mình tươi đẹp chứ”, ông nói.

Theo ông, ở nhiệm kỳ này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tiếp quản một gia sản có quá nhiều vấn đề, hay từ ông dùng là “bệnh tật”. Nếu vo tròn những vấn đề đó, giữ sao cho nó không lộ ra hay không vỡ ra rồi chuyển cho nhiệm kỳ sau, thì có thể cá nhân người điều hành sẽ an toàn hơn.

“Nhưng tôi thấy, ông Bình đã dám bày nó ra, tìm cách mổ xẻ và xử lý. Ông ấy dám tuyên chiến với những bất cập tích tụ từ cả chục năm trước dồn lại trong cái gia sản ấy, mà chỉ riêng động chạm đến các nhóm lợi ích cũng đã đủ mệt rồi. Hơn nữa, lĩnh vực ngân hàng và tiền tệ không đơn thuần chỉ là các vấn đề nội tại, mọi bất cập của nền kinh tế đều có thể truyền dẫn và phản ánh vào nó, chứ đâu phải chỉ mình nó tạo ra”, chuyên gia này nói.

Và góc nhìn lạc quan của ông là ở chính số phiếu “tín nhiệm thấp” cao nhất trong số 47 chức danh. Bởi ông lập luận, khi các vấn đề của chính sách tiền tệ, các kết quả và tồn tại liên quan, được nhìn nhận rõ hơn, chính 194 phiếu “tín nhiệm” và 88 phiếu “tín nhiệm cao” là một kết quả chắc chắn. Điều này đồng nghĩa với cơ hội sẽ có thêm số phiếu chuyển nhóm từ “tín nhiệm thấp” nếu nỗ lực hơn nữa, làm tốt hơn nữa.

Ở một góc nhìn khác, tối muộn 11/6, phó chủ tịch một ngân hàng thương mại nhỏ tại Tp.HCM gọi điện cho người viết. Trong câu chuyện, ông dẫn luôn thực tế có chút khôi hài của bản thân mình.

Hai tháng trước, vợ ông sinh con thứ ba. Đi làm giấy khai sinh và các thủ tục, ủy ban phường từ chối. Lý do, gia đình ông mới chuyển về địa phương cũng chừng vài tháng, việc dẫn đến sinh con thứ ba có ở phường cũ và cần phải về đó để làm thủ tục.

“Họ cũng có lý. Đúng là họ tránh công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của địa bàn mình bị ảnh hưởng, nhận thêm một trường hợp sinh con thứ ba, khi mà “gốc gác” của nó là có từ địa bàn khác”, ông giải thích và liên hệ với những vấn đề phải xử lý của hệ thống ngân hàng hiện nay, hàm ý rằng: nợ xấu tăng cao, nhiều doanh nghiệp phá sản và điêu đứng không hẳn là do một vài năm nay, mà tích tụ những bất ổn từ nhiều năm trước.

“Tuy nhiên, tôi không bình luận về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm Thống đốc. Chỉ kể câu chuyện của mình để bạn tham khảo như vậy. Điều tôi bức xúc là ở khía cạnh khác”, ông nói.

Quan điểm mà ông nhấn mạnh là đối với những vị trí điều hành độc lập, không nên áp cơ chế bỏ phiếu để đánh giá tín nhiệm của họ. Đó là các chức danh ở các lĩnh vực tòa án, thanh tra và điều hành chính sách tiền tệ. Chỉ khi nào họ không làm được việc thì mới tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm để xem xét bãi nhiệm hay không.

“Nhiều nước tiên tiến trên thế giới họ không làm như vậy. Những công tác độc lập thì hãy để yên cho họ làm việc. Như ông chánh án, nguyên tắc bất di bất dịch là phải xử, phán xét sao cho đúng sự thật, chứ không vì để hài lòng chỗ này hay chỗ kia mà xử khác đi. Hay ông thanh tra, luôn luôn phải tìm ra sự thật chứ không phải ngại chỗ này hay chỗ kia mếch lòng mà tránh đi. Ở những vị trí độc lập này, theo tôi, không vì để có những tấm phiếu ủng hộ hay không ủng hộ mà phải làm khác đi”, vị lãnh đạo ngân hàng trên dẫn giải.

Với chính sách tiền tệ, ông dẫn chứng cho quan điểm của mình: “Chúng ta đang hướng tới một ngân hàng trung ương độc lập, không bị chi phối bởi các yếu tố khác, dù là rất khó. Như việc bỏ phiếu tín nhiệm, tôi xin nêu một ví dụ, khi mà lạm phát bùng nổ, Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng lãi suất. Tăng lãi suất cao để xử lý, kiểm soát được lạm phát. Nhưng lãi suất cao khiến các doanh nghiệp điêu đứng và lợi ích của nhiều người bị ảnh hưởng, thì thành ra không được tín nhiệm”.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Những việc làm và phát ngôn của Thống đốc đã nói lên tất cả, bài viết này đang biện minh và thiếu thực tế. Từ trước đến nay hoạt động ngân hàng vẫn tốt, chỉ đến khi thống đốc diều hành mấy năm gân đây mới có nhiều vấn đề đến thế và hậu quả của nó chắc sẽ còn âm hưởng lâu dài.

 (0 (0)

Trả lời
"ghế Nóng"…     Nguyễn Mậu Dao - 12/06/2013 11:33 AM     Trả lời

Người dân thường có sự đòi hỏi ở "ghế nóng" nhiều hơn “ghế” khác. Khi lựa chọn người ngồi vào “ghế nóng” cũng nên cân nhắc kỹ hơn. Khi đại biểu Quốc hội “chấm điểm”, chỉ cần "ghế nóng" làm “hài lòng” người dân ở mức trung bình (chưa đòi hỏi phải tốt) thì có thể vẫn được điểm cao, nhưng thực tế sự “hài lòng” dưới mức trung bình nên bị điểm thấp… chứ không phải điểm thấp là vì ngồi "ghế nóng". Kết quả chung cho thấy, một số “ghế nóng” vẫn được điểm cao và ngược lại.

 (0 (0)

Trả lời
Đbqh Đã Cân Nhắc Kỹ...     Nguyễn Mậu Dao - 12/06/2013 11:54 AM     Trả lời

Khi đại biểu Quốc bội bỏ phiếu thì họ đã cân nhắc kỹ hết rồi. Nói như tác giả chẳng khác nào nói ĐBQH bỏ phiếu chưa chính xác? Ở góc độ tương đối, thì đó là kết quả chính xác và đã được số đông dư luận đồng tình với kết quả.

 (0 (0)

Trả lời
Anh Binh Cố Lên !!!     Hoang Anh Tuấn - 12/06/2013 12:32 PM     Trả lời

Tôi nghĩ anh Binh không có gì phải buồn cả. Nếu chia phiếu thành 2 nhóm " tin nhiệm" và "Không tin nhiệm" thì anh vẫn là có 100% phiếu " tin nhiệm" nên không có gì phải buồn cả. Tác giả bài này lo xa sợ anh Binh buồn không làm được việc sắp tới. Sắp tới anh Binh mà báo cáo nợ xấu đưa về 0% mà xem, lúc đó khỏi bàn.

 (0 (0)

Trả lời
Thông Cảm Cho " Đầu Chày "     Doanh Nhân - 12/06/2013 2:23 PM     Trả lời

Người đứng đầu CP đã công bố không để hệ thống NH sụp đổ và ông Bình đã làm được điều đó. Tập thể lãnh đạo không lẽ mình ông Bình lãnh đủ tất cả? Hãy thông cảm với "đầu chày ".

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn