“Không điều chỉnh cân đối thu - chi ngân sách nhà nước năm 2013”. Mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ vỏn vẹn có 13 từ, nhưng lại khiến cả ngành tài chính đau đầu với bài toán làm sao thu đủ 816.000 tỷ đồng trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh được đánh giá là “chưa bao giờ khó khăn như năm nay”.

Mệnh lệnh của Thủ tướng được đưa ra khi thu ngân sách 6 tháng đầu năm mới đạt 43,7% kế hoạch, khi số nguồn thu quan trọng nhất, cơ bản nhất chỉ đạt 43,3% dự toán (mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây) và đặc biệt là có tới 42/63 địa phương không bảo đảm tiến độ thu theo dự toán.

Cần rút ra bài học về việc xây dựng dự toán không sát thực tế,
chưa thực sự khoa học, dự báo quá xa thực tiễn.

Loại bỏ nguyên nhân do hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp khó, việc thu ngân sách chưa như dự toán năm nay có thể là “bài học để đời” cho ngành tài chính khi xây dựng kế hoạch vì lý do sau:

Thứ nhất, việc xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm sau bắt đầu triển khai từ tháng 7 năm trước, được thực hiện bằng cách ước tính số thực thu đạt được của năm xây dựng dự toán cộng thêm phần gia tăng từ dự kiến tăng trưởng kinh tế, cùng số thu liên quan đến đất đai.

Thế nhưng, diễn biến thị trường bất động sản không như dự kiến đã khiến các khoản thu liên quan đến đất giảm quá mạnh, riêng số thu tiền sử dụng đất hụt 2/3 so với dự toán.

Thứ hai, khi xây dựng kế hoạch thu ngân sách, Bộ Tài chính cũng không thể lường trước những thay đổi về một số quy định liên quan tới miễn, giảm, gia hạn thuế, giảm tiền thuê đất, cũng như tác động của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế Giá trị gia tăng sửa đổi được Quốc hội thông qua nhằm giảm mức đóng góp của xã hội vào ngân sách, với tổng số tiền lên tới 17.613 tỷ đồng.

Cân đối thu - chi của quốc gia không đơn giản như trong gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nếu thu ít thì chi ít trên tinh thần “liệu cơm gắp mắm”. Dựa trên số thu dự toán mà Bộ Tài chính đề xuất, Chính phủ, Quốc hội đã cân nhắc, tính toán chi tiết từng khoản chi, mà khoản nào cũng thực hiện trên tinh thần tiết kiệm tối đa.

Đặc biệt, trong chi ngân sách có những khoản không thể cắt giảm như chi lương, trả nợ vay trong và ngoài nước, chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên…

Nếu không thu đủ dự toán sẽ phá vỡ toàn bộ cân đối thu – chi, vì các khoản chi đều được giới hạn bởi mức bội chi 4,8% GDP đã được Quốc hội khống chế.

“Không điều chỉnh cân đối thu - chi”, mệnh lệnh đã được phát đi và ngành tài chính sẽ phải gồng mình để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này.

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm có thể sẽ khả quan hơn khi 2 tháng trở lại đây, số doanh nghiệp thành lập mới và quay lại thị trường đều tăng; số doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động giảm; hàng chục ngàn tỷ đồng tiền thuế gia hạn năm 2012 và 6 tháng đầu năm nay sẽ được doanh nghiệp hoàn trả vào cuối năm 2013.

Song bài học về việc xây dựng dự toán không sát thực tế, chưa thực sự khoa học, dự báo quá xa thực tiễn cần phải được rút ra khi lập dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Nếu không, điều này sẽ ảnh hưởng tới an ninh tài chính quốc gia, an sinh xã hội, làm tăng bội chi, nợ công, lạm phát và tác động trực tiếp tới sự ổn định của nền kinh tế.

Mạnh Bôn (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn