Trước tình trạng tắc nghẽn tín dụng, ứ đọng vốn huy động từ trái phiếu, tại phiên họp Chính phủ ngày 28.2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành phải nhanh chóng giải ngân vốn cho xây dựng cơ bản, khẩn trương đưa tiền vào nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp chính phủ - Ảnh: Nhật Bắc

Tắc vốn trái phiếu, nghẽn dòng tín dụng

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, sau 2 tháng đầu năm nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,24% so với cuối năm 2013, lạm phát cả năm nhiều khả năng kiểm soát được sát mục tiêu 6%. Đà tăng trưởng GDP tiếp tục được khẳng định khi chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%. Xuất nhập khẩu 2 tháng ước đạt 12,6 tỉ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ 2013, giúp cán cân thương mại xuất siêu 244 triệu USD.

Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt tình trạng ứ đọng tiền và tắc tín dụng. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo con số bội chi ngân sách 20.000 tỉ đồng, bằng 9% dự toán. Nhưng đáng lo ngại hơn là dù ngân sách huy động được tới gần 57.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) nhưng lại đang được Kho bạc Nhà nước mang đi gửi ngân hàng (NH), không được giải ngân cho các dự án.

Tiền huy động bị ứ đọng không chỉ khiến nền kinh tế đói vốn, mà theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình sẽ đe dọa thanh khoản hệ thống NH nếu xảy ra tình trạng kho bạc bất ngờ rút tiền. Ông Bình cũng kiến nghị Kho bạc Nhà nước chỉ nên duy trì khoảng 20.000 - 25.000 tỉ đồng để gối đầu, còn lại phải sớm giải ngân. Lãnh đạo hai ngành tài chính - ngân hàng cùng thừa nhận nếu không sớm giải ngân, khơi thông dòng tín dụng cho các doanh nghiệp (DN), nền kinh tế thời gian tới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Không giải cứu “đại gia” bất động sản

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS), Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết sau một thời gian giá giảm mạnh nay đã có dấu hiệu chững lại. Một số dự án tại các khu đô thị, chung cư tại Hà Nội giá tăng nhẹ, cho thấy thị trường BĐS đang ấm lên. Tồn kho BĐS đang giảm, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng tiếp tục được giải ngân, tuy nhiên vẫn khá chậm. Thời gian tới cần tiếp tục đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, hướng đến người dân, những người có nhu cầu thực nhưng không có nhà ở.

Liên quan đến vấn đề giải cứu BĐS, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng không cần phải giải cứu bởi hiện tại giá BĐS vẫn còn quá cao, các DN vẫn tính gấp đôi so với chi phí bỏ ra, ông chủ kinh doanh lĩnh vực này hầu hết là các đại gia đi siêu xe. Vì vậy, ông Thăng đề xuất cho kiểm toán độc lập vào xác định giá thành các khu đô thị, chung cư… rồi yêu cầu bán với giá được kiểm toán. Như vậy mới giúp người dân mua được nhà với giá tốt, các NH thương mại cũng thu được nợ. “Một số DN hiện đang trông chờ NH cho vay nên không chịu giảm, còn NH cứ nói cơ cấu nợ để chuyển từ nợ quá xấu thành nợ xấu làm gì”, ông Thăng nói.

Kiểm tra dấu hiệu DN liên kết tăng giá sữa

Góp ý vào vấn đề kinh tế xã hội, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lo ngại quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm hại khi các DN sữa liên tục thông báo tăng giá. “Trước đây dư luận đã đề cập 3 DN viễn thông lớn tăng cước 3G cùng thời điểm liệu có vi phạm luật Cạnh tranh không. Lần này thì đến các DN sữa, chỉ trong một thời gian ngắn các DN sữa lớn đều tăng giá”, ông Nhân nói và đặt nghi vấn: Có hay không việc các DN lớn này liên kết để tăng giá, vi phạm luật Cạnh tranh gây thiệt hại tới quyền lợi người tiêu dùng? Phát biểu sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá sữa thời gian qua, xem có dấu hiệu liên kết tăng giá bất hợp lý hay không.

Thủ tướng yêu cầu, trước mắt nguồn tiền dành để đầu tư các dự án đã được huy động đủ, kinh tế vĩ mô ổn định, nguồn vật liệu và lực lượng xây dựng có sẵn, vì vậy cần sớm vào cuộc giải ngân vốn cơ bản. Bên cạnh đó, vốn đối ứng ODA đã có sẵn, phải quyết liệt giải phóng mặt bằng, đồng thời giúp các DN có vốn FDI triển khai đẩy nhanh các dự án, tạo đà tăng trưởng ngay từ đầu năm. “Giờ DN đang cần vốn, NHNN tìm mọi cách đưa vốn vào sản xuất kinh doanh kẻo lại lo tiền vào hệ thống quá lớn. Tôi đề nghị anh Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ vào cùng làm. Cần đẩy nhanh giải ngân vốn cho các dự án trong mùa khô nhưng phải đi liền với kiểm soát chất lượng đừng để thất thoát, tiêu cực”, Thủ tướng chỉ đạo.

Trước tình trạng DN đang cần vốn nhưng dư nợ tín dụng tăng trưởng âm, Thủ tướng yêu cầu NHNN phải có giải pháp đưa nhanh tiền vào sản xuất kinh doanh, nhưng rải đều chứ không để dồn nén vào các tháng cuối năm. Về các đề xuất của NHNN xây dựng một số chương trình thí điểm cho vay tam nông, như dành riêng khoản tín dụng cho ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, cho các mô hình sản xuất mới, Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay trong quý 1/2014. Tuy nhiên, NHNN cần đưa ra điều kiện rõ ràng cho vay đối tượng nào, thời hạn vay đủ dài, đặc biệt lãi suất phải thấp hơn mặt bằng chung.

Về điều hành tỷ giá, Thủ tướng đánh giá cao việc NHNN mua được hơn 4 tỉ USD tăng dự trữ ngoại hối, nhưng cần phải chú ý giữ ổn định tỷ giá, bởi nếu phá giá đồng tiền sẽ tác động tới lạm phát. Bên cạnh đó, NHNN cần tiếp tục tập trung chỉ đạo nợ xấu, cơ cấu lại nợ khi hiện tại số nợ xấu chiếm 3% tổng dư nợ, nhưng thực tế nếu tính cả khoản cơ cấu lại đã là 9%, thậm chí một số tổ chức đánh giá đang ở mức khoảng 15%.

Anh Vũ (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.