Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 16/11 đã khai mạc tại Campuchia với sự tham dự của những người đứng đầu cơ quan quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN. Ảnh: CNA

Với chủ đề “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hài hòa và an ninh”, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) tập trung đánh giá và khẳng định lại những nỗ lực tập thể của ASEAN trong lĩnh vực hợp tác an ninh - quốc phòng trong năm vừa qua. Hội nghị bàn thảo về các vấn đề quốc phòng, an ninh của mỗi nước cũng như các thách thức mà các nước và khu vực đang phải đương đầu, cũng như các giải pháp tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực lĩnh vực quốc phòng, nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói rằng, toàn khối cần phải tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác để đối phó với các thách thức hiện nay như an ninh hàng hải, các vấn đề về môi trường, an ninh nguồn nước, các vấn đề về an ninh nguồn nước và lương thực. “Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết tất cả các vấn đề an ninh. Chúng ta cần sự hợp tác và quan hệ đối tác để vượt qua những thách thức an ninh chung để tạo những tiềm năng cho việc thiết lập một Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN vững mạnh vào năm 2015” – ông Tea Banh nói. 
Các nhà lãnh đạo từ 10 nước ASEAN và những người đứng đầu các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và một số nước khác sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia vào cuối tuần này. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ được dự đoán sẽ chiếm lĩnh chương trình nghị sự của hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng ASEAN đã nhất trí tăng tần suất tổ chức cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +) từ 3 năm một lần lên 2 năm một lần, nhằm thúc đẩy trao đổi quan điểm và sáng kiến về những vấn đề an ninh, quốc phòng và chiến lược. Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng thảo luận và thông qua Tuyên bố chung về “Tăng cường Đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hòa hợp và an ninh”. Những người đứng đầu lực lượng quốc phòng ASEAN xem xét và thông qua Dự thảo Khái niệm do nước chủ nhà Campuchia đưa ra về một Khu vực ASEAN không có nội chiến. 

Hội nghị cũng khẳng định lại sự ủng hộ dành cho Bộ Quốc phòng Brunei Darussalam trên cương vị chủ nhà của các hội nghị quốc phòng an ninh ASEAN và khu vực năm 2013. Trong hội nghị, Campuchia cũng chuyển giao vai trò đăng cai các Hội nghị quốc phòng ASEAN cho nước chủ tịch ASEAN trong năm 2013 Brunei. 
 
Mỹ tham gia 3 cuộc tập trận với ASEAN trong năm 2013
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong các cuộc đàm phán với những người đồng cấp ASEAN ngày 16/11 nói rằng, Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận cứu trợ nhân đạo và thảm họa Brunei chủ trì, một cuộc tập trận chống khủng bố do nước này và Indonesia đồng bảo trợ, và một cuộc tập trận an ninh hàng hải do Malaysia và Australia dẫn đầu. Ông Panetta cũng nói thêm rằng sự gia tăng tập trung của Mỹ tại châu Á sẽ là lâu dài và trên nhiều phương diện từ kinh tế, ngoại giao và hợp tác an ninh. Trong các cuộc thảo luận với các bộ trưởng ASEAN, ông Panetta dự kiến sẽ nhắc lại những kêu gọi của Mỹ về một giải pháp hòa bình, đa phương trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và biển Hoa Đông.
Theo Minh Ngọc (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn