Chỉ huy Hải quân Iran - Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari hôm qua (6/8) tuyên bố, nước này đang kiểm soát hoàn toàn Eo biển Hormuz, thách thức phương Tây. Đây là tuyến đường biển chiến lược quan trọng hàng đầu thế giới.

Trong tuyên bố của mình, ông Sayyari khẳng định: “Iran đang kiểm soát toàn bộ Eo biển Hormuz. Iran là người duy trì và bảo vệ an ninh vĩ đại nhất của Vịnh Ba Tư”.


Bên cạnh đó, Chuẩn Đô đốc Iran cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Mỹ trước đó cho rằng cuộc tập trận sắp tới của nước này ở Vịnh Ba Tư sẽ làm Iran "lay động".

Chỉ huy Iran khẳng định: “Những quyết định, động thái và các cuộc tập trận của Washington sẽ không thể tác động gì đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran."


Giới truyền thông quốc tế trước đó đưa tin, Mỹ cùng với 20 quốc gia khác sẽ tổ chức tập trận trên vùng lãnh hải gần Eo biển Hormuz vào tháng 9 tới.


Ông Sayyari đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo các quốc gia Ả-Rập ở vành đai phía nam của Vịnh Ba Tư đừng lệ thuộc và hãy tránh xa Mỹ mà hãy dựa vào sức mạnh của chính mình. Ông nhấn mạnh, a n ninh khu vực chỉ có thể thiết lập thông qua sự hợp tác chung của các quốc gia trong khu vực.

Kể từ sau khi phương Tây đưa ra sức ép và áp đặt các gói trừng phạt mới đối với ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran, trong một nỗ lực nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình, Iran đã thường xuyên lên tiếng đe dọa sẽ phong tỏa toàn bộ Eo biển Hormuz. Đây là một tuyến trung chuyển dầu mỏ trên biển quan trọng nhất khu vực và là một trong những tuyến giao thương dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Eo biển Hormuz được cho là "lá bài" để Tehran đưa ra thách thức các cường quốc phương Tây. Trước đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran đã đưa ra một dự luật, trong đó kêu gọi chính phủ Iran phong tỏa không cho các tàu chở dầu của các quốc gia tham gia lệnh cấm vận vận dầu mỏ đối với Iran đi qua Eo biển Hormuz.

Hồi tháng 1 vừa qua, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu đã thông qua một lệnh trừng phạt mới đối với Tehran, trong đó cấm các nước thành viên nhập khẩu dầu thô từ Iran. Lệnh cấm vận này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua. Bên cạnh đó, Washington cũng áp đặt một gói trừng phạt mới nhằm vào các thể chế tài chính của bất cứ quốc gia nào nhập khẩu dầu mỏ từ Iran . Gói trừng phạt này được thông qua hôm 28/6.

Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.