Hôm qua, một đặc phái viên cấp cao của Iran đã đến thủ đô Damascus và tuyên bố Cộng hòa Hồi giáo sẽ giúp củng cố sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Saeed Jalili, thư ký của Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran, đàm đạo với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Assad cũng xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên sau 2 tuần, tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù “không ngừng nghỉ”.

Cho đến nay, Iran vẫn luôn hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad, người giúp Syria trở thành đồng minh đáng tin cậy nhất của Iran ở Trung Đông. Iran đã cung cấp cho chính quyền ông Assad tài chính, vũ khí và nhân lực trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy.

Saeed Jalili, thư ký của Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran, đã đến thăm Damascus để bày tỏ sự ủng hộ đó.

“Iran sẽ không bao giờ cho phép trục phản kháng – trong đó Syria là một trụ cột quan trọng – tan vỡ”, ông Jalili phát biểu. “Trục phản kháng” mà ông Jalili đề cập đến là các lực lượng chống phương Tây ở Trung Đông gồm Iran, Syria và các nhóm Hezbollah và Hamas.

Cả Iran và Syria đều cho rằng các thế lực bên ngoài đã khơi mào cho cuộc nổi dậy chống lại ông Assad với mục đích phá vỡ “trục phản kháng”. Trong chuyến thăm Syria của mình, ông Jalili nhắc lại quan điểm trên của hai quốc gia: “Điều đang xảy ra ở Syria hiện nay không phải là vấn đề nội bộ mà là cuộc xung đột giữa một bên là trục phản kháng và bên kia là các kẻ thù trong khu vực và toàn cầu”, ông nói.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Assad đã tái khẳng định với đặc phái viên Iran rằng chính quyền Syria quyết tâm chiến đấu.

“Nhân dân và chính quyền Syria quyết tâm quét sạch những kẻ khủng bố ra khỏi đẩt nước và chiến đấu chống lại chúng không ngừng nghỉ”, ông Assad phát biểu.

Đặc phái viên Iran cũng yêu cầu quân nổi dậy thả tự do cho 48 công dân Iran hiện đang bị quân nổi dậy Syria bắt giữ. Ông Jalili hứa sẽ dùng “mọi biện pháp có thể” để giành lại tự do cho các công dân của mình. Bộ ngoại giao Iran đã gửi một bức thư đến chính quyền Obama và tuyên bố Washington, nhà bảo trợ cho “các nhóm khủng bố” ở Syria phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của các công dân Iran.

Số phận của chính quyền của Tổng thống Assad có vai trò quan trọng đối với vị thế của Iran trong tương lai. Nếu ông Assad bị lật đổ, Iran sẽ có nguy cơ bị mất tầm ảnh hưởng và một đường dây liên kết quan trọng với nhóm Hezbollah. Các chuyên gia cho rằng đó sẽ là bất lợi chiến lược đối với Iran.

“Đối với Iran, Syria là một đối tác vô cùng quan trọng trong một khu vực mà Iran khó kiếm được đồng minh”, chuyên gia Gareth Stansfield của chương trình Trung Đông và Bắc Phi của tổ chức Chatham House ở Luân Đôn nhận xét.

“Nếu ông Assad ra đi, thay thế ông ấy sẽ là chính quyền mới có thể sẽ rất ác cảm với tham vọng bành trướng của Iran”, ông Stansfield nói.

Theo Infornet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.