CafeLand - Công bố mới nhất của Qũy tiền tệ quốc tế IMF cho biết, GDP ước tính của Việt Nam sẽ tăng 1,6% trong năm nay và đạt 340,6 tỷ USD. Với quy mô này GDP Việt Nam vượt qua Singapore và Malaysia để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 tại Đông Nam Á.

Những con số này đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN năm nay, sau Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có khả năng tăng trưởng GDP tích cực trong năm nay trong khi hầu hết các nền kinh tế đều suy giảm.

IMF dự đoán Philippines sẽ có mức sụt giảm GDP lớn nhất trong năm nay so với các nước cùng khu vực, với mức giảm 8,3%, so với mức giảm 3,6% được dự báo vào tháng Sáu. Tiếp theo là Thái Lan (-7,1%), Malaysia (-6%) và Indonesia (-1,5%), Singapore (-6%).

GDP năm 2020 ước tính của Singapore đạt 337,5 tỷ USD, Malaysia đạt 336,3 tỷ USD, Thái Lan 509,2 tỷ USD, Philippines 367,4 tỷ USD, Indonesia 1.088 tỷ USD.

Trong năm 2021, IMF dự kiến ​​Malaysia sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất với 7,8%, Philippines ở vị trí thứ hai với 7,4%, Việt Nam ở vị trí thứ ba với 6,7%, tiếp theo là Indonesia (6,1%) và Thái Lan (4%).

Trong 5 năm tới, GDP của Việt Nam ước tính sẽ tăng 6-7% hàng năm, so với 2-5% của Singapore. Điều này có nghĩa là đến năm 2025, GDP của Việt Nam có thể đạt 530 tỷ USD, vượt quá 22,7% so với con số của Singapore.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính đạt 2,12%, mức tăng trưởng 9 tháng thấp nhất trong 10 năm qua giữa cuộc khủng hoảng Covid-19, theo dữ liệu chính thức.

Trong năm nay, chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 2% trong điều kiện bình thường và 2,5% nếu xuất hiện các yếu tố thuận lợi. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 4,4% vào năm 2020.

IMF cho rằng dự báo mạnh mẽ hơn cho năm 2020 là do động lực đi lên từ kết quả GDP quý II tốt hơn dự đoán (chủ yếu ở các nền kinh tế tiên tiến) so với sự suy thoái do giãn cách xã hội và việc mở cửa trở lại bị đình trệ trong nửa cuối năm.

Với đà phát triển như vậy, IMF dự kiến ​​nền kinh tế thế giới sẽ dần mạnh lên vào năm 2021. IMF dự kiến ​​tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 5,2% vào năm 2021.

Talkshow: GDP Việt Nam vượt Singapore, Malaysia: Liệu có phải là tin mừng?
Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.