Cơ quan này nhận xét hoạt động kinh tế tại Mỹ, Nhật và các nước mới nổi sẽ tăng mạnh. Trong khi đó, triển vọng phục hồi tại eurozone lại rất mờ mịt.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu tháng 4 công bố hôm qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận xét tình hình đã được cải thiện, nhưng quá trình phục hồi tại các nước phát triển vẫn còn nhiều thách thức. GDP toàn cầu năm nay được dự đoán tăng 3,25% và năm sau là 4%. Tốc độ này trong báo cáo tháng giêng là 3,5% và 4,1%.

Tại các nền kinh tế phát triển, hoạt động kinh tế được dự đoán tăng mạnh từ nửa cuối năm. Trong 6 tháng đầu, các nước đã vượt qua 2 rủi ro ngắn hạn lớn nhất là khả năng eurozone tan vỡ và vách đá tài khóa tại Mỹ. Tuy nhiên, triển vọng tại từng khu vực rất khác nhau. Nhu cầu cá nhân tại Mỹ sẽ tăng mạnh khi thị trường nhà đất và tín dụng hồi phục. Theo IMF, tốc độ tăng trưởng GDP thực của Mỹ là 1,9% và 3% trong hai năm 2013 và 2014.

Tốc độ tăng trưởng tại Mỹ sẽ tăng mạnh trong năm tới. Ảnh: Bloomberg

Hoạt động tại nền kinh tế số ba thế giới - Nhật Bản cũng sẽ tăng nhờ các chính sách nới lỏng mạnh mẽ thời gian gần đây. GDP thực năm nay dự kiến đạt 1,6% và lạm phát là 0,1%. Tốc độ này cho năm tới là 1,4% và 3%.

Trong khi đó, tại eurozone, các ngân hàng vẫn mắc kẹt trong lợi nhuận thấp và thiếu vốn, khiến nguồn cung tín dụng bị hạn chế. Ngoài ra, các rủi ro chính trị và tài khóa cũng khiến khả năng phục hồi của khu vực này thêm mờ mịt. Vì thế, GDP dự kiến năm 2013 giảm 0,25% và năm 2014 là tăng 1,1%.

Khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn cao, xuất khẩu đang phục hồi, phần lớn các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tại châu Á, Mỹ Latin, châu Phi cận Sahara, Khối thịnh vượng chung các quốc gia độc lập (CIS) sẽ tăng trưởng mạnh. Đà phục hồi tại những nước mới nổi châu Âu cũng sẽ tăng tốc khi nhu cầu từ các quốc gia phát triển khu vực này lên trở lại.

Tại châu Á, nhu cầu cá nhân sẽ tăng mạnh nhờ các chính sách nới lỏng, điều kiện tài chính thuận lợi và nguồn lao động dồi dào. Bên cạnh đó, khu vực này cũng được hưởng lợi từ nhu cầu đang tăng tại Trung Quốc và chính sách kích thích của Nhật Bản. IMF dự đoán tăng trưởng 2013 tại đây là 5,75% và 2014 là 6%. GDP Việt Nam có thể tăng 5,2% trong cả năm nay và 2014.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo châu Á có thể đối mặt với rủi ro thiếu cân bằng tài chính giữa các nền kinh tế và nguy cơ mất niềm tin vào các chính sách trong khu vực. Việc này có thể gián đoạn các hoạt động đầu tư và thương mại. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo cân bằng giữa tăng trưởng bền vững và ổn định tài chính

Tại châu Âu, rủi ro ngắn hạn gồm tài chính yếu, các kênh tín dụng tại những nước vùng rìa eurozone bị gián đoạn và quá trình hợp nhất tiền tệ - kinh tế chưa đủ mạnh. Mối lo tại Mỹ và Nhật Bản lại nằm ở các chính sách tài khóa trung hạn. Không có kế hoạch củng cố tài chính, nợ khu vực tư nhân cao, khó điều chỉnh chính sách có thể khiến tăng trưởng chậm tại đây kéo dài, đồng thời gây nguy cơ bong bóng tài sản ở các nước mới nổi và phát triển.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
Lavida Plus 1,749 - 3,201
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.