Thủ tướng nước này nói, từ giờ “Hy Lạp sẽ đứng trên đôi chân của mình”.

Tình hình suy thoái kinh tế trong năm nay tại Hy Lạp sẽ không quá tồi tệ như đã dự báo trước đó, Hy Lạp có thể đáp ứng các yêu cầu của gói cứu trợ quốc tế trị giá 200 tỷ euro đã đề ra. 

Các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp là Liên minh châu Ấu và Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái 4,2% trong năm nay.

Tuy nhiên, phát biểu khi tham gia một hội chợ thương mại tại thành phố Thessaloniki- thành phố lớn thứ 2 tại Hy Lạp, Thủ tướng Antonis Samaras hôm qua (7/9) nhấn mạnh rằng, tình hình kinh tế của nước này sẽ khả dĩ hơn so với dự báo và nước này thậm chí có thể sẽ “nói lời tạm biệt” với gói cứu trợ quốc tế.

 “Chúng tôi đã nhất trí sẽ không cần thêm các biện pháp thắt chặt kinh tế. Và sẽ sớm thôi, chúng tôi sẽ “nói lời tạm biệt” với gói cứu trợ quốc tế,” ông Samaras nói. “Từ bây giờ, Hy Lạp sẽ đứng trên đôi chân của mình để tự quyết định số phận và chứng tỏ sự tín nhiệm trên thị trường quốc tế, cũng như thực hiện các cam kết với người dân. Giải quyết tình trạng thất nghiệp chính xác là mục tiêu chiến đấu của tôi lúc này”.

Cơ quan Thống kê quốc gia Hy Lạp trước đó một ngày cho biết, mức suy giảm kinh tế trong quý 2 năm nay là 3,8%, thấp hơn so với mức dự báo 4,6% trước đó. Đây là mức suy giảm thấp nhất của nền kinh tế Hy Lạp trong gần 3 năm qua. Thủ tướng Hy Lạp Samaras khẳng định, đất nước của ông đang làm được nhiều hơn so với mục tiêu đặt ra nhờ sự phục hồi trở lại của ngành du lịch.

Hy Lạp là nước đầu tiên tại khu vực đồng euro rơi vào khủng hoảng nợ công và gây ra hiệu ứng domino suy thoái tồi tệ với nền kinh tế cả khu vực. Tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp hiện vẫn đang ở mức cao là hơn 27,6%. Để trụ lại ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, Hy Lạp đã chấp nhận thực hiện các biện pháp kinh tế khắc khổ nhằm đổi lấy gói cứu trợ quốc tế 200 tỷ euro. Với những tín hiệu kinh tế tích cực, giới chức Hy Lạp kỳ vọng nước này cũng sẽ sớm trở lại thị trường trái phiếu./.

VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.