Tổ chức HSBC Global Research vừa công bố báo cáo định kỳ hàng quý mang tên “Global Economics,” trong đó điều chỉnh giảm dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2013 và năm 2014 xuống các mức tương ứng 2% và 2,6%, giảm lần lượt 0,8 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm so với các dự báo trước đó.

HSBC cho biết nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do các mối quan ngại về triển vọng kinh tế của các nước đang phát triển. Sự bấp bênh trong chính sách tiền tệ của Mỹ đã đưa nền kinh tế thế giới vào tình cảnh khó khăn, trong khi đà tăng trưởng kinh tế đang suy giảm của Trung Quốc khiến bức tranh chung thêm tồi tệ.

HSBC khuyến nghị tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cần tập trung vào chất lượng hơn vào số lượng. Trọng tâm mới của cường quốc này là chuẩn bị cơ sở để nền kinh tế tăng trưởng bền vững trong thời gian trung hạn.

HSBC dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay và sang năm đều tăng trưởng với nhịp độ 7,4%.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, HSBC nhấn mạnh nhiều quốc gia mới mới nổi đã phụ thuộc một cách bất thường vào sự kết hợp giữa đồng tiền giá rẻ của Mỹ và tốc độ tăng trưởng nhanh của Trung Quốc nên các cải cách tại thị trường nội địa bị đình trệ.

Khi mất đi các nhân tố hỗ trợ từ Mỹ và Trung Quốc, một số nước mới nổi đã rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương. Trong nhóm nước bị thiệt hại nhiều nhất có các nước sản xuất hàng hóa lớn của thế giới, trong bối cảnh giá hàng hóa thời gian gần đây sụt giảm.

HSBC cũng cảnh báo việc lãi suất trái phiếu kho bạc tăng có thể châm ngòi cho xu hướng thắt chặt các điều kiện tài chính ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Anh, có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng kinh tế-tài chính.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.