Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam với chủ đề "Lạm phát tháng Hai: thấp nhất trong 5 năm qua".

Hình minh họa

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng Tết chỉ tăng 0,55% so với tháng trước và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn mức dự báo 5,1% mà HSBC đưa ra trước đó. 

Theo HSBC thì đây là mức lạm phát thấp nhất kể từ tháng 11/2009 mặc dù tháng 2 trùng với thời điểm Tết âm lịch, thời gian mà giá cả nhiều mặt hàng thường tăng mỗi năm.

“Tết âm lịch thường thúc đẩy nhu cầu không chỉ đối với nhóm hàng lương thực - thực phẩm, mà còn đối với nhóm giao thông và các mặt hàng khác”, tuy nhiên năm nay "đa số người Việt Nam đã cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết như quần áo và đồ dùng gia đình”, báo cáo của HSBC viết.

Theo đánh giá của HSBC, nhu cầu của thị trường nội địa thấp hơn dự báo, giá cả thấp và khả năng đi xuống giá các loại hàng hóa cơ bản làm gia tăng khả năng lạm phát cả năm nay của Việt Nam sẽ ở dưới mức dự báo 7,3% mà HSBC từng đưa ra.

Mặc dù GDP quý IV/2013 tăng trưởng ở mức 6%, cao hơn mức tăng 5,5% trong quý III nhưng các điều kiện trong nước tiếp tục yếu do mức nợ cao và tốc độ cải cách chậm chạp trong lĩnh vực tài chính. Dòng vốn FDI vẫn không đủ để vượt qua tình hình kinh tế nội địa uể oải. 

Bên cạnh đó, theo HSBC thì việc đầu tư và chi tiêu thiếu hiệu quả trong thời gian quá dài thì nhiều thiệt hại sẽ giáng vào nền kinh tế gây ra những hậu quả trong thời gian dài. Đặc biệt với tỷ lệ 82% người lao động lớn không có bảo hiểm xã hội sẽ dễ khiến các hộ gia đình chịu sự tổn thương trước các cú sốc về kinh tế.

Điều này cũng chính là nguyên nhân giải thích cho hành vi tiêu dùng cẩn trọng của người Việt Nam trong thời điểm Tết nguyên đán vừa qua. Hành vi này được cho HSBC cho rằng "đi ngược lại với những gì đã diễn ra trong những năm trước khi mà thời điểm Tết thông thường sẽ thúc đẩy chi tiêu cho quần áo và đồ gia dụng mới".

Nhu cầu yếu hơn kỳ vọng và lạm phát giá thực phẩm chậm hơn do giá gạo ổn định là nguyên nhân khiến HSBC hạ dự báo lạm phát trong năm 2014 chỉ còn 7,3%. 

Và cũng theo tổ chức này, một khi lạm phát giảm, Ngân hàng Nhà nước có cơ sở để giữ lãi suất OMO ổn định ở mức 5,5%.

Mạnh Nguyễn (BizLIVE)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.