Do miễn, giãn và giảm thuế, Bộ Tài chính ước thu ngân sách năm nay và năm tới sẽ giảm 35.193 tỷ đồng.

Tại Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2013 và triển khai thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2013 tổ chức ngày 17/7, Bộ Tài chính cho biết, nửa đầu năm, dưới tác động của các chính sách miễn, giãn và giảm thuế, thu ngân sách đạt mức thấp so cùng kỳ nhiều năm gần đây.

Cụ thể, thu ngân sách trong nửa đầu năm 6 tháng đầu năm ước đạt 43,7% dự toán, tăng 4,5% mức cùng kỳ năm 2012. Trong đó, thu nội địa đạt 43,3% dự toán, thấp nhất trong 4 năm khi đã có gần 5.400 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp được gia hạn.

Với tình hình này, Bộ Tài chính dự tính thu ngân sách sẽ hụt khoảng 17.613 tỷ đồng trong năm 2013 và 17.580 tỷ đồng trong năm 2014 do miễn, giảm, gia hạn thuế. Tính tổng lại, dự kiến trong 2 năm này, ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu khoảng 35.193 tỷ đồng.

Ngân sách Nhà nước ước hụt thu hơn 35.000 tỷ đồng vì miễn, giãn và giảm thuế. Ảnh: Hoàng Hà

Trong khi đó, chi ngân sách Nhà nước thực hiện 6 tháng đầu năm ước đạt 45,9% dự toán, tăng  7,5% so với cùng kỳ. Các khoản chi đầu phát triển, chi trả nợ và chi viện trợ, chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quản lý hành chính đều tăng.

Việc thu giảm trong khi chi tăng dẫn tới bội chi ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm đã bằng 57% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm, tương đương 92.340 tỷ đồng, bằng 2,7% GDP.

Phát biểu tại một Hội thảo của Học viện Tài chính mới đây, ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cũng đánh giá "chưa bao giờ ngân sách khó khăn như hiện nay" khi các nguồn thu giảm, trong khi vẫn phải nguồn chi cũng tăng lên, thậm chí còn phải tăng lương theo đúng lộ trình.

Song, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị, mặc dù ngân sách gặp khó khăn nhưng "không điều chỉnh tổng cân đối ngân sách năm 2013". Người đứng đầu Chính phủ cho rằng dù nhiệm vụ đặt ra 6 tháng cuối năm nặng nề nhưng vẫn phải phấn đấu đạt được.

Một trong các biện pháp được ngành thuế tính đến là đôn đốc thu nợ thuế và cưỡng chế thu nợ. Tính đến 31/5/2013, toàn ngành Thuế đã thu được gần 30% (14.709 tỷ đồng) số nợ thuế cuối năm 2012 chuyển sang. Bên cạnh đó, qua thanh tra doanh nghiệp cũng xử lý tăng thu được 2.466,6 tỷ đồng, giảm lỗ 1.863,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với một số Bộ, ngành, địa phương và tập đoàn, tổng công ty nhà nước có số thu lớn để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, từ đó tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời, sẽ tiến hành rà soát để chống thất thu và xử lý nợ đọng, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng đến cuối năm không quá 5% số thực hiện thu.

Hồng Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.