Chiếc máy bay sắp được thử nghiệm của Lầu Năm Góc có khả năng tăng tốc lên 7.200 km/h chỉ trong 1 giây và bay từ London đến New York mất 1 giờ.
"Nó trông hơi giống như một chiếc xe hơi kì quặc" nhưng nếu thành công, đây sẽ là giải pháp cho phương tiện di chuyển trong tương lai, nguồn tin giấu tên của Lầu Năm Góc nói với DailyMail. 
 
Động cơ phản lực dòng thẳng tiên tiến giúp Waverider, chiến cơ tuyệt mật của không quân Mỹ nhanh chóng tăng tốc và di chuyển với vận tốc siêu thanh trong suốt quãng đường cần đi.
 
Hôm nay, 14/8 chiếc máy bay mang đầy kỳ vọng của Lầu Năm Góc sẽ bước vào cuộc thử nghiệm mới nhất khi được thả xuống từ máy bay ném bom B-52 để có lợi thế về vận tốc ban đầu.
 
Cỗ máy đặc biệt được đặt tên là X-51A Waverider, cuộc thử nghiệm quan trọng này đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng tại căn cứ không quân Edwards ở sa mạc Mojave.
 
 
Bức ảnh mô phỏng quá trình bay của Waverider
 
Sau khi được gắn vào cánh máy bay B-52 và rời căn cứ không quân Edwards, nó sẽ được đưa lên độ cao 15km trước khi được thả xuống. 
 
Khi đó, các động cơ sẽ đốt cháy và tăng tốc, dự kiến chuyến bay của X-51A Waverider sẽ kéo dài trong 300 giây và cũng là chuyến bay thử nghiệm lâu nhất từ trước đến nay.
 
Robert Mercier, đại diện Bộ phận công nghệ trong môi trường tốc độ cao của Phòng thí nghiệm và nghiên cứu Không quân tại Ohio cho biết: "Việc duy trì được các chuyến bay siêu thanh cũng là một bước nhảy của ngành hàng không tương tự như khi con người chuyển từ máy bay cánh quạt sang máy bay phản lực".
 
 
Waverider  được gắn vào cánh máy bay ném bom B-52 để bước vào lần thử nghiệm này
 
"Từ chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright, chúng tôi vẫn không ngừng nghiên cứu để đưa ra được những chiếc máy bay tốt và nhanh hơn. Công nghệ siêu thanh là một mảng tiềm năng cho hàng không tương lai và chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa tiến vào khu vực đó".
 
Đây là dự án được đầu tư bởi NASA và Lầu Năm Góc với hi vọng có thể tạo ra được những máy bay siêu thanh tàng hình phục vụ cho quân đội trong tương lai. 
 
Theo Globalsecurity.org, website chuyên nghiên cứu ngân sách quân sự thì Waverider đã ngốn của Mỹ khoảng 140 triệu USD.
 
Trước đó, chương trình cũng đã được nghiên cứu và thử nghiệm nhưng phải trì hoãn do các động cơ không đáp ứng được vận tốc.
 
 
Máy bay B-52 mang Waverider trên cánh
 
Trong thử nghiệm lần này, Waverider sẽ được rơi tự do 4 giây sau khi rời cánh B-52 trước khi các tên lửa đẩy hoạt động. 
 
Vận tốc sẽ được nâng lên ở mức Mach 4.5 (gấp 4.5 lần vận tốc âm thanh), dự kiến Waverider có thể đạt đến vận tốc Mach 6 khi ở độ cao 21km. 
 
Sau 300 giây bay thử, máy bay thử nghiệm này được cài đặt để nổ tung và bắn mảnh vỡ xuống Thái Bình Dương và không có kế hoạch nào để trục vớt hay tái sử dụng chúng.
Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Mỹ, chiến cơ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.