Trong hội nghị diễn ra vào các ngày 5-6/9 tới tại Nga, các nhà lãnh đạo của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) dự kiến sẽ đề xuất các biện pháp kiểm soát đối với hoạt động ngân hàng "ngầm", để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến dòng tài chính chảy vào nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh các chính phủ đang "thẳng tay" xử lý nguy cơ rủi ro từ các ngân hàng truyền thống, các ngân hàng "ngầm", với những giao dịch ước tính có trị giá lên tới 60.000 tỷ USD/năm, vẫn là gốc rễ dẫn tới nhiều rủi ro đối với người dân.

Không giống với các ngân hàng chính thống, những quỹ trung gian tài chính nói trên cũng tiến hành cho vay, song không tiếp cận với những trợ giúp của ngân hàng trung ương hay các hình thức bảo đảm khác như bảo hiểm tiền gửi và giấy bảo lãnh nợ.

Các tổ chức này thường dựa vào những nguồn vốn ngắn hạn như thị trường repo, theo đó những người vay mượn bán lại các loại chứng khoán được coi là tài sản ký quỹ và nhất trí sẽ mua lại chúng sau đó, với mức giá và thời gian đã được thỏa thuận.

Trước những nguy cơ mà hệ thống ngân hàng "ngầm" có thể đưa lại, các nhà lãnh đạo G-20 dự kiến sẽ thông qua những cải cách, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các tổ chức này.

Những điểm chính trong kế hoạch cải cách gồm thiết lập một khung điều chỉnh mới. Theo đó, G-20 sẽ hối thúc các ngân hàng "ngầm" phải tuân thủ các quy định về vốn chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, đối với thị trường repo và cho vay chứng khoán, G-20 dự kiến sẽ ủng hộ đề xuất đưa ra một mức cắt giảm bắt buộc mới đối với các tài sản ký quỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá chương trình cải cách của G-20 sẽ không tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với hệ thống ngân hàng "ngầm," trong bối cảnh các tổ chức này vẫn giữ vai trò cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng yếu kém và giảm bớt sự phụ thuộc vào tiền của các ngân hàng trung ương.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn