Philippines kêu gọi không o ép kinh tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21, các hội nghị cấp cao ASEAN+1 đã diễn ra trong ngày 19-11 tại Phnom Penh (Campuchia).

Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III kêu gọi không sử dụng các biện pháp cưỡng ép kinh tế để giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda nhấn mạnh vấn đề biển Đông là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, có tác động trực tiếp đến hòa bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương và phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề biển Đông.

Hãng tin Kyodo (Nhật) ghi nhận phát biểu này trái ngược nỗ lực của Campuchia nhằm giới hạn vấn đề thảo luận biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia Kao Kim Hourn tuyên bố: “Từ hôm nay, lãnh đạo các nước ASEAN quyết định không quốc tế hóa vấn đề biển Đông… ASEAN chỉ tập trung vấn đề biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc, giữa các quan chức cấp cao, cấp bộ trưởng và lãnh đạo”.

Hội nghị ASEAN-Nhật ngày 19-11 tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: NOVINITE

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp chứ không nên quốc tế hóa.

Đài VOA (Mỹ) ghi nhận động thái này đã loại trừ mọi cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ và các nước bên ngoài.

Phát biểu bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Philippines và ít nhất một nước khác trong ASEAN không đồng tình với thông điệp của nước chủ nhà Campuchia.

Ông cho biết đã gửi thư đến các ngoại trưởng các nước ASEAN để khẳng định không có đồng thuận của ASEAN về việc giới hạn đàm phán vấn đề biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc.

Tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc không nên định vị vấn đề biển Đông trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Ông lưu ý các tranh chấp kéo dài ở biển Đông sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư trong khu vực, vậy nên điều quan trọng là phải bảo đảm tiến trình đàm phán trong khu vực về biển Đông diễn ra tích cực.

Hãng tin CNA (Singapore) cho biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xem đó là bước đi tích cực để xây dựng niềm tin trong khu vực. Ông cũng hối thúc sớm đàm phán chính thức về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (Hong Kong), Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc là đàm phán giải quyết tranh chấp ở biển Đông chỉ nên diễn ra giữa các nước liên quan.

Hãng tin Kyodo (Nhật) cho biết tại hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã không đề cập đến vấn đề đàm phán chính thức COC. Ông nói ASEAN và Trung Quốc nên tự xử lý các vấn đề chứ không thể để bên ngoài can thiệp.

Báo China DailyThời Báo Hoàn Cầu (TQ) đưa tin hai thủ tướng Trung Quốc và Campuchia đã nhất trí vấn đề tranh chấp lãnh thổ không nên trở thành chướng ngại trong quan hệ TQ-ASEAN.

Báo The Hindu (Ấn Độ): Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết Ấn Độ chuẩn bị hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do về dịch vụ và đầu tư với ASEAN vào tháng sau.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc): Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak cam kết Hàn Quốc sẽ mở rộng viện trợ phát triển và các viện trợ khác cho các nước ASEAN.

Theo Lê Linh - Duy Khang (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.