Thứ trưởng Công Thương - Lê Dương Quang cho rằng sự cố ngày 22/5 cho thấy tính dễ tổn thương của hệ thống truyền tải điện Việt Nam. Trong khi đó, Thủ tướng cũng vừa đưa ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bên liên quan trong vụ việc này.

Trả lời câu hỏi của VnExpress.net xung quanh sự cố mất điện tại 21 tỉnh miền Nam vừa qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đây là một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ nhắc tới trong cuộc họp thường kỳ tháng 5. Cơ quan điều hành nhận định đây là một sự cố nghiêm trọng, trước nay chưa từng có

Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định sự cố hôm 22/5 là rất nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Hưng

“Ngành điện dùng từ chuyên môn là rã lưới. Nó không đơn giản là việc mất một cái là có thể đóng lại được ngay. Hậu quả đến nay tuy chưa thể tính toán được hết nhưng có thể khẳng định là rất lớn, không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả xã hội”, Bộ trưởng nói và cho biết thêm Chính phủ cũng đã nhận được phản ánh của phía Campuchia cho biết ngay cả thủ đô Phnom Penh của nước bạn cũng chịu cảnh mất điện vì sự cố này, do mua điện của Việt Nam.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ sáng 26/5, ông Vũ Đức Đam cho biết thêm ngay sau sự cố đã có chỉ đạo, yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo và đã nhận được thông tin sơ bộ. Trong phiên họp tháng 5, Thủ tướng cũng đã nghe báo cáo và yêu cầu bộ này xem xét nghiêm túc nguyên nhân, từ đó làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan theo quy định.

“Hiện Việt Nam đã có luật đảm bảo an toàn cho các công trình, trong đó có công trình điện. Vậy trách nhiệm của các ngành, các cấp liên quan đến việc kiểm tra đã thực sự nghiêm túc chưa? Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ”, ông nói.

Cùng với đó, cơ quan quản lý trực tiếp cũng phải xem xét các yếu tố đề đảm bảo không xảy ra sự cố một lần nữa. Qua vụ việc, Chính phủ nhận định bên cạnh nguyên nhân sự cố, một lý do quan trọng là mạng lưới sử dụng điện ở Việt Nam quá chằng chịt, phức tạp, trong khi số mạch dẫn vào từ đường dây 500 kV quá ít, dẫn tới tình trạng khó khắc phục khi xảy ra sự cố.

Chia sẻ quan điểm này, Thứ trưởng Công Thương – Lê Dương Quang nhận định vụ việc nêu trên cho thấy tính chất dễ tổn thương của hệ thống truyền tải điện Việt Nam, mặc dù theo ông, sự cố tương tự cũng từng xảy ra tại nhiều nước có điều kiện phát triển hơn. Đại diện cơ quan điều hành trực tiếp cũng đánh giá việc khắc phục sự cố đã được thực hiện nhanh, hiệu quả. “Sau 2 tiếng, ngành điện đã khôi phục được lưới. 5 tiếng thì cấp được lại điện cho TP HCM và 8 tiếng thì cấp được cho hầu hết cả tỉnh miền Nam”, thứ trưởng Quang thông tin.

Thứ trưởng Lê Dương Quang nhận định hệ thống điện Việt Nam dễ tổn thương. Ảnh: Nguyễn Hưng

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, sau sự cố, cơ quan này đã có báo cáo sơ bộ trình Chính phủ, báo cáo đầy đủ dự kiến sẽ có trong tuần tới. “Qua vụ việc này, chúng tôi càng thấy tính cần thiết của việc đẩy nhanh các dự án phát triển nguồn điện phía Nam. Bởi ở nhiều lúc cao điểm, sản lượng điện tự cung cấp được ở khu vực này chỉ đạt khoảng 60%. 40% còn lại phải truyền tải từ miền Bắc, miền Trung vào. Trong khi đó, hệ thống truyền tải qua đường dây 500 kV hiện cũng cần được củng cố, mở rộng”, ông Quang nói.

Cũng nhân cơ hội này, đại diện Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh việc kiên định áp dụng lộ trình giá điện theo thị trường. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, chỉ có điều chỉnh như vậy, ngành điện mới có khả năng thu hút nguồn vốn bên ngoài, đảm bảo chất lượng. Ngược lại, để xảy ra những sự cố như vừa qua, không những gây thiệt hại kinh tế trước mắt, mà còn ảnh hưởng tới việc phát triển công nghiệp lâu dài của Việt Nam.

Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.