Theo các nhà đầu tư, doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng đang thực sự thắng lớn ngay trong thời điểm khó khăn. Tiềm năng tăng trưởng doanh thu của ngành này còn lớn.

Rộng tay đầu tư

Cơ xưởng của một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất các loại dầu gội đầu, mỹ phẩm… tại Bình Dương những ngày này đang bề bộn hoạt động xây dựng. Hơn 20 tỷ đồng vừa được các nhà đầu tư rót vào dự án nhằm mở rộng quy mô sản xuất.

Dường như, tầm nhìn và kỳ vọng về tương lai của những DN sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn sáng sủa hơn phần còn lại các nhóm hàng công nghiệp khác. Bởi nhìn lại trên thị trường chứng khoán, nhiều DN niêm yết hoạt động trong lĩnh vực này cũng đang có những chỉ số kinh doanh rất tốt. Cùng lúc họ đẩy mạnh đầu tư và rất mạnh tay chi phí xúc tiến bán hàng.


Lợi nhuận DN kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh

Điểm dễ nhận thấy trong thời gian qua là những DN lớn như P&G, Unilever vẫn tiếp tục dành ngân sách cho việc mở rộng sản xuất. Thậm chí, các nhãn hàng lớn như Neptune, Simply luôn nắm lợi thế chủ động về nguồn nguyên liệu đầu vào từ công ty mẹ Wilmar Group (Singapore), cũng tiếp tục đầu tư 138 triệu USD tại Việt Nam để mở thêm hai nhà máy tại Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh… Cũng trong dòng chảy đầu tư này, chi phí cho hoạt động quảng bá, xúc tiến bán hàng tiếp tục được tăng cường.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2013 của Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC), DN này ghi nhận chi phí quản lý được kiểm soát chặt, khá ổn định; chi phí lãi vay được tiết giảm so với cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính giảm mạnh trong kỳ bên cạnh nguyên nhân do tiết giảm chi phí lãi vay, quan trọng hơn quý II/2012 KDC ghi nhận chi phí tài chính từ việc thoái vốn khỏi Nutifood và Tribeco, giúp cho DN có lợi nhuận hợp nhất dương. Trong khi, đây cũng là nguyên nhân góp phần làm cho lợi nhuận quý II năm trước của DN này bị âm. Tuy nhiên, chi phí bán hàng của KDC tăng hơn 11% cho cả quý II và bình quân 6 tháng.

Điều này cũng là diễn biến chung của nhiều DN lớn trong ngành hàng tiêu dùng. Nhìn vào chi phí thúc đẩy bán hàng của những DN lớn như Công ty Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM), Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN)… không khỏi ngạc nhiên là con số chi ra đều khá lớn, gấp nhiều lần các DN khác.

Ví như chi phí bán hàng của VNM trong năm 2012 đã gấp 1,25 lần so với lợi nhuận gộp và gấp 2,45 lần chi phí bán hàng của KDC; tương ứng gấp 19,7 lần chi phí bán hàng của Công ty cổ phần Bibica (BBC). Với mức chi phí dành cho bán hàng như thế, không ít người đặt vấn đề: có cần thiết để một thương hiệu lớn như VNM hàng năm vẫn bỏ ra quá nhiều tiền xúc tiến bán hàng?

Tuy nhiên, các báo cáo thường niên chỉ ra rằng, từ năm 2009 đến 2012, doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của hãng sữa hàng đầu Việt Nam tăng trung bình trên 30%, trong khi chi phí bán hàng chỉ tăng bình quân 23%. Hơn nữa, tỷ suất chi phí bán hàng/doanh thu thuần giai đoạn 2009 - 2012 cũng giảm từ 11,7% xuống 9,1% (2010) và đến 2012 tỷ suất này tương đối ổn định khoảng 8,3 - 8,8%.

Theo lý giải của người điều hành VNM, chi phí sản xuất được kiểm soát và công ty ưu tiên phát triển các nhóm sản phẩm có mức lãi gộp cao (như sữa tươi và sữa chua). Thêm vào đó, việc phát triển không ngừng hệ thống phân phối cũng là bàn đạp để VNM tăng doanh thu bán hàng.

Nhưng lợi nhuận tốt hơn

Nhưng trong xu hướng mạnh tay chi nói trên, nhiều trường hợp cho thấy, DN thực chất là “bỏ con săn sắt, bắt con cá rô”. MSN là trường hợp về thành công trong kinh doanh, dù rất mạnh tay đầu tư và chi cho xúc tiến bán hàng. DN này đã đầu tư vào ngành hàng cà phê và đồ uống, được cho là mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai, nên chi phí bán hàng và quản lý DN tăng mạnh. Nhưng, lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm 2013 của MSN đạt hơn 1.600 tỷ đồng.

Tương tự, trong quý I/2013, Công ty cổ phần Vinacafe Biên Hòa (VCF) đã chi tới 68,2 tỷ đồng để xúc tiến bán hàng, trong khi cùng kỳ năm 2012 chỉ là 40,3 tỷ đồng. Một trong những khoản lớn VCF đã chi là quảng cáo. Tuy nhiên, cũng trong quý I/2013, công ty báo lãi 35,5 tỷ đồng.

Một chuyên gia kinh tế cho biết, đối với ngành hàng tiêu dùng, chi phí bán hàng thường chiếm từ 10%/doanh thu trong giai đoạn đầu của DN, còn một khi đã ổn định thì có thể là 4%. Song chi phí bán hàng thể hiện trên báo cáo tài chính chỉ mang tính tương đối, còn con số thực tế có thể lớn hơn.

Do vậy, nhiều chuyên gia khẳng định, để đạt được kết quả như hiện nay, các DN ngành này đã sử dụng chiến lược “càng khó càng phải vung tiền đầu tư”. Với kinh nghiệm điều hành lâu năm trong ngành hàng tiêu dùng, “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh từng khẳng định: DN càng lớn thì càng phải chi tiền. Khi thương hiệu càng lớn thì người đứng đầu phải có chiến lược nhìn xa, việc tiêu tiền sẽ tăng theo doanh thu và lợi nhuận.

Ngay với Bibica, DN nằm trong số ít cắt giảm chi phí bán hàng trong thời gian qua, Tổng giám đốc Trương Phú Chiến cho biết, để đạt con số lãi 482,67 triệu đồng trong quý II/2013, phần chi phí bán hàng đã được DN cắt giảm mạnh. Nhưng vị này vẫn ủng hộ quan điểm mở rộng đầu tư, tăng chi phí bán hàng ở những DN có thế mạnh kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng. “Bởi đó là chiến lược đúng đắn và mang lại hiệu quả rất cao”, ông khẳng định.

Ở một góc độ khác, theo các nhà đầu tư, DN ngành hàng tiêu dùng đang thực sự thắng lớn ngay trong thời điểm khó khăn. Tiềm năng tăng trưởng doanh thu của ngành này còn lớn. Một nghiên cứu mới đây của Nielsen khẳng định, tốc độ tăng trưởng của thị trường các sản phẩm tiêu dùng nhanh tại Việt Nam tính đến quý III/2012 là 23%, vượt qua những thị trường lớn như Ấn Độ, Trung Quốc (Grocery Report 2012-Nielsen).

Một yếu tố nữa thúc đẩy sự đầu tư ngày càng nhiều của các DN vào ngành hàng tiêu dùng là trong tháng 4/2013, Vietnam Country Report đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 7,2% vào năm 2017. “Có thể ước tính tổng doanh thu thực của các lĩnh vực có liên quan đến hàng tiêu dùng ở Việt Nam dự tính sẽ tăng lên tới 140 tỷ USD vào năm 2016. Vấn đề là các DN có tận dụng được hết ưu thế của mình không thôi”, một chuyên gia kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh nói.

Nhu yếu phẩm lãi to

Với VNM, riêng trong quý II/2013, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 1.842,8 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ 2012. Với kết quả này, sau 6 tháng VNM đã hoàn thành 52,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm đã được thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên 2013.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh quý II/2013 của MSN cũng vừa được công bố, theo đó lợi nhuận gộp đạt 1.111 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Cũng không thể không nhắc đến KDC, trong quý II/2013, lợi nhuận trước thuế của KDC đạt 83 tỷ đồng, tăng hơn 374% so với quý II/2012. Theo KDC, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần đạt 144,1 tỷ đồng, tăng 297,8% so với 6 tháng đầu 2012.

Tương tự, báo cáo hợp nhất công bố trong quý II/2013 của BBC cho hay, dù chỉ đạt 482,67 triệu đồng lợi nhuận nhưng kết quả này vẫn khả quan hơn mức lỗ trên 8,28 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2012. Lũy kế 6 tháng lợi nhuận sau thuế của BBC là 4,89 tỷ đồng…

KIM (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn