Phát biểu với các phóng viên ở New Delhi, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc DK Joshi khẳng định, nếu cần thiết, Hải quân nước này sẽ can thiệp để bảo vệ hoạt động đầu tư khai thác dầu khí của Tập đoàn dầu khí ONGC Videsh ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Hải quân Ấn Độ đang ngày một lớn mạnh

“Ở đâu liên quan đến lợi ích quốc gia của chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo vệ và can thiệp”, Đô đốc Joshi tuyên bố.

Tuyên bố này của ông Joshi đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa quân sự và liên tiếp có những hành động gây hấn ở Biển Đông, gây quan ngại, bất bình trong cộng đồng quốc tế và khiến các nước láng giềng phản đối mạnh mẽ. Điển hình gần đây là vụ in hộ chiếu có “đường lưỡi bò” gây tranh cãi hay tự cho mình có quyền lục soát tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông,…

“Biển Đông là một vấn đề phức tạp. Chúng tôi không phải là một bên liên quan trực tiếp. Không có lợi ích lãnh thổ của chúng tôi”, Đô đốc Joshi nói với các phóng viên khi được hỏi về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo vị Tư lệnh này, hiện ONGC Videsh có 4 lô thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển của Việt Nam và nếu cần thiết, Hải quân Ấn Độ sẽ can thiệp để bảo vệ hoạt động đầu tư khai thác của Tập đoàn này.

“Mối quan tâm chính của chúng tôi là tự do hàng hải. ONGC cũng tham gia đầu tư khai thác một số lô dầu khí ở Biển Đông. Việc triển khai lực lượng hải quân ở đây là để bảo vệ lợi ích quốc gia của Ấn Độ trong lĩnh vực hàng hải”, Đô đốc Joshi tuyên bố.

Quyết định sẵn sàng can thiệp vào Biển Đông cho thấy một sự thay đổi lớn trong chiến lược hàng hải của Ấn Độ. Trước đây, Ấn Độ lluôn duy trì tập trung lực lượng Hải quân ở khu vực rộng lớn nằm giữa eo biển Hormuz ở vùng Vịnh và eo biển Malacca ở phía Đông.

Trong thời gian tới, theo Đô đốc Joshi, Bộ Tư lệnh Hải quân Miền Đông Ấn Độ sẽ tăng cường triển khai lực lượng tại Biển Đông. Ngoài 3 tàu khu trục tàng hình, Hải quân Ấn Độ sẽ triển khai ở khu vực này các tàu ngầm hạt nhân INS Chakra và tàu đổ bộ cỡ lớn INS Jalashva.

Theo Linh Phương (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An