Tờ Kyodo của Nhật cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản lần đầu tiên lên kế hoạch mua các tàu đổ bộ cho Lực lượng phòng vệ trên bộ.

Hình minh họa loại tàu đổ bộ tấn công.

Dự kiến, Tokyo muốn có khoảng 3 tỉ Yên trong năm tài chính 2013 dành riêng cho việc mua các loại thiết bị này. 

Kế hoạch này nhằm củng cố các tiềm lực quốc phòng của Nhật tại những nơi như quần đảo Nansei và biển Hoa Đông. Tờ Kyodo cho biết đây là nơi hiện Nhật Bản đang tiếp tục mở rộng các hoạt động hàng hải của mình.

Động thái này diễn ra vào lúc các tranh cãi về chủ quyền biển đảo với Hàn Quốc và cả Trung Quốc.

Một mặt, Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, hiện đang do Tokyo nắm quyền kiểm soát.

Tranh cãi liên quan tới quần đảo này đã dấy lên các vụ biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc, kiến quan hệ ngoại giao giữa hai bên trở nên căng thẳng.

Mặt khác, quan hệ Tokyo và Seoul hiện đang trải qua những thời điểm khó khăn khi vấn đề xung đột đối với chủ quyền các đảo đá Dokdo/Takeshima không tìm được tiếng nói chung về mặt ngoại giao.

Xung đột giữa Nhật và Hàn thậm chí đã chuyển sang mặt trận kinh tế khi mới đây, Bộ Tài chính của Nhật đề cập đến việc tạm hoãn mua trái phiếu chính phủ của Nhật. Đây là một phần trong kế hoạch củng cố quan hệ kinh tế giữa ba nền kinh tế lớn của Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lê Thu

Theo Vietnamnet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.