Quyết định mới rồi của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo, được gọi là Quantitative Easing, đã khiến tất cả ngỡ ngàng.

Bởi gần như ai cũng đã chắc mẩm là FED tại phiên họp lần này của Uỷ ban Thị trường mở sẽ quyết định khởi động quá trình siết chặt chính sách tiền tệ.

 Họ có hai lý do để đi tới dự báo đó. Thứ nhất, hồi tháng 6 vừa qua, không phải ai khác ngoài đích thân Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke, đã đề cập tới khả năng chấm dứt Quantitative Easing. Thứ hai, từ đó đến nay đã có một số biểu hiện cho thấy tình hình tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ đã khả quan hơn trước. Nhưng tất cả đã nhầm và bị bất ngờ.

Tình thế khó xử của FED

Với quyết định tiếp tục Quantitative Easing, rõ ràng FED cho rằng tình hình tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ chưa được cải thiện bền vững đến mức có thể thay đổi chính sách tiền tệ lâu nay. Nội hàm của chính sách Quantiative Easing của FED, được thực thi sau khi khủng hoảng tài chính bùng nổ năm 2008, là FED in thêm tiền để mua trái phiếu nhà nước với mức độ hàng tháng hơn 85 tỉ USD, gộp lại từ đó đến nay đã hơn 3.000 tỉ USD - bằng một phần năm GDP của Mỹ. Mục đích chính của FED là duy trì mặt bằng lãi suất thấp như có thể được và hiện tại đã đến mức gần như không thể còn thấp hơn được nữa.

Việc FED tiếp tục in thêm tiền bơm vào thị trường tài chính như thế rất tai hại đối với FED, kinh tế Mỹ và cả kinh tế thế giới.

Suy tính của FED là lãi suất thấp như bằng không thế sẽ khích lệ tất cả, tư nhân cũng như giới kinh tế và nhà nước, vay tín dụng để trả nợ và tăng tiêu dùng, nhờ đó mà kinh tế Mỹ phục hồi tăng trưởng. Kết quả mà FED mong đợi là kinh tế Mỹ tăng trưởng nhờ có nguồn tài chính lớn hơn, cho dù đó chỉ là vay nợ. Thực chất của Quantitative Easing là duy trì hoạt động của hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính cũng như tài chi cho thâm hụt ngân sách nhà nước. Triết lý của FED là nhờ có tín dụng rẻ như cho không ấy mà kinh tế, thị trường lao động, ngân hàng và tiêu dùng tư nhân đều sôi động trở lại.

Có thể thấy qua đó tình thế khó xử của FED. Không phải FED không ý thức được nguy cơ về "bong bóng tài chính" từ việc in tiền để bơm vào thị trường tài chính thông qua mua trái phiếu nhà nước. Càng kéo dài chính sách này thì nguy cơ bong bóng tài chính vỡ tung ngày càng lớn, tác động ngày càng tai hại và việc thoái dần ra khỏi chính sách đó ngày càng thêm khó khăn, thậm chí không loại trừ cả nguy cơ bùng nổ khủng hoảng mới. Nhưng nếu không tiếp tục thì FED lo ngại kinh tế Mỹ lại suy thoái, tình hình trên thị trường lao động lại trầm trọng và như thế lại khủng hoảng. Đối với FED, tiếp tục Quantitative Easing không phải không có mạo hiểm lớn, nhưng nếu từ bỏ ngay từ bây giờ thì lại gặp nhiều rủi ro.

Tác động

Kinh tế, thị trường và đồng bản tệ của Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế thế giới nên quyết định của FED tiếp tục Quantitative Easing có tác động mạnh mẽ tới cả bên ngoài nước Mỹ. Chừng nào mặt bằng lãi suất ở Mỹ còn thấp như thế và USD vẫn rẻ như thế thì chừng đó dòng tiền vẫn còn từ Mỹ chảy ra nước ngoài, thị trường chứng khoán còn sôi động và những nước "chủ nợ" của Mỹ, cả dưới hình thức dự trữ ngoại hối bằng USD lẫn mua trái phiếu của Mỹ, đều gặp khó khăn bởi USD mất giá và lãi suất trái phiếu thấp.

Về lâu dài, việc FED tiếp tục in thêm tiền bơm vào thị trường tài chính như thế rất tai hại đối với FED, kinh tế Mỹ và cả kinh tế thế giới. Nó cho thấy FED đang bế tắc về giải pháp gây dựng tăng trưởng kinh tế bền vững cho nước Mỹ, từ chủ động điều hành chính sách tiền tệ đến chỗ bị đẩy vào tình thế "đâm lao phải theo lao". Khối lượng tiền khổng lồ mà FED in thêm và bơm vào thị trường tài chính chẳng khác gì quả bom nổ chậm nếu FED không nhanh chóng có chiến lược và lộ trình thích hợp để thoát ra khỏi chính sách Quantitative Easing một cách có kiểm soát.

Hoàng Mai (Diễn đàn doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden