Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu các địa phương có phương án giãn thời gian điều chỉnh giá trong dịp Tết nguyên đán như dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch...

Công điện chỉ đạo về bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành sáng nay, 24/1 nêu rõ, đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương như dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục (học phí), nước sạch sinh hoạt, cước xe buýt được Nhà nước trợ giá... cần có phương án đề xuất giãn thời gian điều chỉnh giá.

Các địa phương giám sát việc thực hiện các quy định về giá, thuế, phí đối với những mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, mặt hàng bình ổn giá, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Nếu phát hiện những đơn vị, cá nhân có vi phạm, lợi dụng tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật, các Sở cần xử lý nghiêm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khi chỉ còn nửa tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm cũng đã tăng giá mạnh như mặt hàng bia tăng 5%, rau quả tại Hà Nội tăng từ 10-20%.

Bất thường gần đây nhất là vụ tăng giá trứng đột biến của Công ty chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty TNHH Emivest Việt Nam. Nghi án “thổi giá” trứng này hiện đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

TP. Hồ Chí Minh không để sốt giá tết

Báo cáo với UBND TP.HCM nhiều DN cho biết nguồn cung hàng hóa trên thị trường tết là khá dồi dào. Việc thiếu hụt nguồn cung hay đội giá là điều khó có thế xảy ra.

Các DN cho biết, nguồn cung đối với mặt hàng thịt gia cầm sẽ dồi dào, nhiều công ty sẽ tăng gấp đôi sản lượng gà thịt các loại cho chương trình bình ổn giá coa hơn mức thành phố giao, Giá bán sẽ giữ giá bán ổn định từ nay cho đến tết.

Các Dn cho biết, “Nếu trên địa bàn thành phố có xảy ra tình trạng tăng giá cục bộ (kể cả những huyện vùng ven như: Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi) thì công ty đều có thể đưa hàng đến dập cơn sốt giá. Ngoài ra, trước và sau Tết sẽ thực hiện khoảng 200 chuyến hàng lưu động để đưa hàng đến cho người tiêu dùng vùng xa.

Nhận định về thị trường gần Tết Nguyên Đán, các DN cho biết, mặc dù chưa đến Tết nhưng có một số mặt hàng tăng giá như rau củ (tăng 15-20), trái cây tăng 5% (quýt, cam), giá thủy sản có tăng nhẹ.. Tuy nhiên, những mặt hàng tăng giá chủ yếu là do thời tiết không thuận lợi nên một số mặt hàng có nhích nhẹ.

Các DN cho biết sẽ thực hiện việc khuyến mãi, giảm giá trước và sau tết để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ người mua hàng.

Đáp ứng nhu cầu đi lại, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường 170 xe buýt đưa đón người dân tới các bến tàu, xe. Tính chung sẽ có 15 ngàn chuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Hiện Bến xe Miền Đông đang liên hệ sở GTVT các tỉnh, thành phố để phối hợp chỉ đạo doanh nghiệp vận tải xây dựng mức phụ thu giá cước không vượt quá 60% mức giá áp dụng cho ngày thường.


Nam Phong

Phạm Huyền (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.