Ngày 27/3, Bộ Tài chính đã có văn bản cung cấp thêm thông tin về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Mục đích được nêu tại văn bản là nhằm “thông tin đến công chúng và cộng đồng doanh nghiệp được toàn diện, khách quan, tạo sự đồng thuận của xã hội”.

Theo Bộ Tài chính, khi luật được thông qua sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có điều kiện tăng tích tụ, tích luỹ, tái đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh

Được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/3 vừa qua, dự án luật này vẫn đang nhận được sự quan tâm không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp, với các quan điểm đa chiều.

Ở văn bản này, những thông tin được cung cấp thêm hầu như cũng đã được đề cập tại tờ trình dự án luật của Chính phủ. Theo đó, qua 4 năm thực hiện, do sự biến động nhanh của nền kinh tế nên một số quy định trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế không theo kịp sự vận động của thực tiễn, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung.

“Việc sửa đổi, bổ sung luật thuế thu nhập lần này cũng đồng bộ với sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng”, văn bản nêu rõ.

Với dự kiến sửa đổi, bổ sung 10/20 điều của luật hiện hành, 8 nhóm vấn đề với 18 nội dung sẽ được sửa đổi chủ yếu là về thuế suất, về ưu đãi thuế, về thu nhập miễn thuế và thu nhập chịu thuế, về các khoản chi được trừ, không được trừ,...

Các điều khoản sửa đổi, bổ sung đều giảm nghĩa vụ, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Liên quan đến thuế suất, vấn đề được bàn thảo sôi nổi tại cơ quan thẩm tra và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính nêu quan điểm việc điều chỉnh giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống 23%, đồng thời điều chỉnh giảm mức thuế suất từ 25% xuống còn 20% áp dụng đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa (sử dụng dưới 200 lao động và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng) phù hợp với xu thế của nhiều nước trên thế giới và cũng là một bước thực hiện chiến lược cải cách thuế đến năm 2020.

Cũng theo giải thích tại văn bản này thì mức thuế suất phổ thông 25% là phù hợp với thực tế thời gian qua và là mức trung bình so với các nước trong khu vực (bằng với Trung Quốc). Điều này thể hiện ở khía cạnh số lượng doanh nghiệp đã đăng ký thuế và đang hoạt động hàng năm đều năm sau tăng so với năm trước và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam tăng trong thời gian qua.

Còn nay, theo Bộ Tài chính, khi giảm xuống 23%, so với các nước trong khu vực và thế giới thì là mức tương đối thấp, đảm bảo tính cạnh tranh, hấp dẫn thu hút đầu tư.

Dự kiến có hiệu lực kể từ 1/1/2014, theo Bộ Tài chính, khi luật được thông qua sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có điều kiện tăng tích tụ, tích luỹ, tái đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời thu hút và khuyến khích đầu tư mới, đầu tư mở rộng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế.

Song, cũng sẽ giảm thu ngân sách năm 2014 khoảng trên 16.000 tỷ đồng, trong đó giảm 12.064 tỷ đồng do điều chỉnh giảm thuế suất phổ thông từ 25% xuống 23%, và giảm thêm khoảng trên 2.000 tỷ đồng do tiếp tục giảm thuế suất từ 23% xuống 20% đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, giảm thu ngân sách năm 2014 là 2.081 tỷ đồng do bổ sung ưu đãi đối với đầu tư mở rộng.

Tuy có áp lực này, song Bộ Tài chính khẳng định, với "tinh thần chia sẻ, hỗ trợ, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay", Chính phủ và Bộ Tài chính thấy rằng việc sửa đổi là cần thiết, để "tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh so với các nước trong khu vực, tạo tăng trưởng thu ngân sách bền vững trong trung và dài hạn".

Hiện Chính phủ đang chỉ đạo bộ này nghiên cứu tiếp thu ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý để hoàn chỉnh dự án luật trình Quốc hội.

Ở văn bản này, Bộ Tài chính đánh giá cao sự phối hợp nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp tuyên truyền, phổ biến để phản ánh thông tin một cách toàn diện, khách quan, tạo sự đồng thuận của xã hội với các chính sách tài chính nói chung, đặc biệt đối với dự án luật này.

Trước đó, tại phiên họp chiều 18/3, khi Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống còn 23%, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hỏi: “Có thể giảm xuống 20% được không?”.

Ông cũng nhận xét là lộ trình giảm loại thuế này “phú quý giật lùi” khi lần sau giảm ít hơn lần trước (từ 32% xuống 28%, sau đó xuống 25% và lần này chỉ giảm có 2%, xuống 23%).

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội là nếu giảm ngay xuống 20% thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất lớn với các nước và có thể thu hút đầu tư mạnh hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (cơ quan thẩm tra dự án luật) Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ tính toán lại, để “nếu được 20% thì thuận lợi nhất”.

Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn